Vài điều mình muốn nhắn nhủ bản thân và con mình

Trong cơn bão sao kê, mình nhận ra là chúng ta phải dạy con chúng ta vài điều và đây là vài điều mình muốn nhắn nhủ đến bản thân và con mình.

 

1. Con cần học cách ứng phó với bắt nạt trên mạng, việc khoá cmt của Trấn Thành trước đó hay VCB hiện tại k phải là hèn nhát, trốn tránh mà là để bảo vệ mình. K ai bắt mình phải đọc những lời chửi bới cả. Con cũng vậy. Khi bị bắt nạt trên mạng, đừng đọc rồi suy sụp, đơn giản nhất là block, sau đó đấu tranh thế nào thì tính tiếp. Nhưng chắc chắn con sẽ phải chiến đấu với cuộc chiến bắt nạt, với những kẻ giấu mình sau màn hình đó, chứ không phải là chịu thua và biến cuộc sống của mình thành tồi tệ. Chiến đấu thế nào chúng ta sẽ tính tiếp, và lúc đó mẹ sẽ ở bên con.

 

2. Công lý đám đông là 1 thứ rất đáng sợ nhưng thường là sai, bắt người ta phải trả giá nhiều hơn lỗi sai của người ta, nếu thật sự là có lỗi. Họ sẽ thóa mạ, lăng nhục con, những người liên quan đến con, họ không cho con cơ hội để sửa sai. Nên nếu có ngày con làm sai, dù là lỗi gì, có thể con sẽ là nạn nhân của công lý đám đông kinh khủng đó. Đừng lo, lúc đó, mẹ sẽ luôn bên con, mẹ tin rằng ai cũng sẽ có lúc phạm sai lầm, nhất là tuổi trẻ và đó không phải là đường cùng. Mẹ có thể sẽ không đồng tình với con, phản đối việc con làm, sẽ bắt con phải chịu trách nhiệm cho hành vi sai của mình, ở đúng mức độ của nó, không nhẹ hơn, cũng không nặng hơn trước pháp luật và đạo đức của mẹ con mình. Nhưng sau đó mẹ sẽ vẫn ôm con, cùng con đi tiếp, sửa sai. Như mẹ của Monica, cô thực tập sinh có quan hệ tình ái với tổng thống Mỹ đã yêu cầu cô phải mở cửa phòng kể cả lúc đi tắm, dù có bất kì chuyện gì xảy ra, mẹ sẽ vẫn ở đây, yêu con vô điều kiện. Và con luôn có một mái ấm, một chốn ẩn náu để quay về.

 

Và khi nhìn vào công lý đám đông kinh khủng đó, con hãy hiểu rằng, nó gây ra hậu quả kinh khủng đến thế nào. Đừng bao giờ bước chân vào đó. Công lý đám đông và sức ép dư luận yêu cầu phải làm rõ một sự việc là hai cái hoàn toàn khác nhau mà mẹ sẽ dạy con phân biệt.

 

3. Con không bao giờ có thể không có liên quan gì đến những sự kiện xã hội đang xảy ra. Chúng ta đang sống trong xã hội này, những sự kiện xảy ra với những người xa lạ nhưng nó đều phản ánh cách vận hành của xã hội này, mà chúng ta là một trong số đó. Khi con bàng quan nhìn một vụ ấu dâm bị ém nhẹm hay một người bị bắt nạt trên mạng, trở thành nạn nhân của công lý đám đông, con đã góp phần khiến xã hội vận hành theo lối xấu mà biết đâu đó, một ngày nó sẽ xảy ra với con, với người thân của con, với bạn bè con, với ai đó con quen biết. Lúc ấy con sẽ thấy sao xã hội này vô cảm, sao con bất lực mà không biết rằng, trước đó, chính con đã chọn sống như thế.
Xã hội này không công bằng, không phải ai sống tốt hơn sẽ được đền đáp xứng đáng. Có thể lúc con lên tiếng vì người khác lại là nạn nhân tiếp theo của công lý đám đông, Có thể con đã lên tiếng vì người khác nhưng đến khi con cần, lại chẳng mấy ai giúp đỡ. Nhưng con sẽ được sống thanh thản với chính lương tâm của con. Phải trái đúng sai, công bằng hay không là do chính trái tim con quyết định và thấy đã xứng đáng hay chưa.

4. Xã hội này về cơ bản là tốt đẹp, xung quanh con về cơ bản là người tốt, chứ không phải ai cũng có nhiều khả năng trở thành kẻ bắt cóc, kẻ xâm hại để con đề phòng bất kì ai quanh mình, nghi ngờ ai cũng sẽ nổi lòng tham, nổi tính xấu. Tin vào cuộc đời này tốt đẹp, những người khác tốt đẹp, con sẽ thấy cuộc đời con vui vẻ và tươi sáng hơn. Những kẻ xấu, chuyện xấu chỉ là số rất nhỏ trong xã hội, khi gặp sẽ khiến con mất niềm tin, hụt hẫng, đau khổ. Cứ đau khổ, cứ dừng lại, bao lâu cũng được nhưng sau đó hãy đi tiếp. Dù bất kì chuyện gì xảy ra, đừng luôn nghĩ theo hướng xấu, đừng luôn nghi ngờ và cho rằng sống như thế mới là tỉnh táo. Mẹ luôn để trái tim dẫn đường, và mẹ thấy cuộc sống của mẹ rất đẹp, nhất là khi có con, nhìn thấy con. Xã hội này như thế nào là do chúng ta góp tay xây dựng.

 

5. Một người phải sống tốt cuộc đời của mình, bảo vệ bản thân mình tốt thì mới có thể giúp người khác. Việc con sống tốt cuộc đời của mình đã là giúp ích cho đời, khiến những người yêu thương con vui vẻ và yên lòng rồi. Đôi khi, con hãy bước một chút ra khỏi vùng an toàn để chìa tay giúp người khác nếu hậu quả của nó con lường được và chấp nhận được nhưng đừng bao giờ giúp người khác mà đẩy bản thân mình vào nguy hiểm không có lối thoát. Mẹ rất ngưỡng mộ những người đã hi sinh vì người khác nhưng mẹ không bao giờ làm thế và mẹ cũng không hi vọng con làm thế vì với mẹ, con là điều quan trọng và xứng đáng nhất trên đời này. Nhưng nếu con chọn con đường hi sinh vì những điều con cho là xứng đáng, mẹ sẽ vẫn tôn trọng quyết định của con và tự hào về con.

6. Khi con đánh em, mẹ chẳng bao giờ đánh lại con vì mẹ muốn con hiểu chúng ta không thể dùng một cái sai để sửa một cái sai khác. Mẹ muốn con hiểu bạo lực là sai, thì mẹ không thể dùng bạo lực với con. Tương tự con không thể dùng một hành vi sai, vi phạm pháp luật như hack tài khoản người khác hay làm đồng tình với hành động (nếu có) là ngân hàng bí mật làm lộ thông tin khách hàng của ngân hàng để vạch trần 1 vụ lừa đảo được. Nếu con nói là phải chấp nhận hi sinh vì cái đích lớn hơn thì chính con đang mâu thuẫn, đang rối rắm trong chính hệ giá trị sống của mình. Và vì thế, cuộc sống của con sẽ hỗn loạn, sẽ luôn mông lung và tìm cách biện minh cho chính mình.

Sống theo pháp luật và quy định đôi khi rất mệt mỏi, mẹ đôi khi cũng vi phạm pháp luật và mẹ sẽ ngầm cho phép con phá cách, vi phạm pháp luật nếu hậu quả không nghiêm trọng và không ảnh hưởng nặng đến bất kì ai, cái gì ngoài chính con. Và con phải thừa nhận rằng con đang vi phạm pháp luật chứ không được biện minh là con đang làm đúng hay nhân danh bất kì cái gì.

 

7. Mẹ sẽ ủng hộ con làm bất kì nghề gì không vi phạm pháp luật, và sẽ tự hào về con dù nghề con làm lạ lẫm thế nào với mẹ. Mẹ học sư phạm nhưng mẹ k đồng tình với câu nói “nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” vì câu nói này hàm nghĩa có nghề cao quý hơn nghề khác. K nghề nào là cao quý hơn nghề nào cả, nghề nào mà lao động kiếm tiền chân chính đều cao quý. Nên mẹ tôn trọng nghệ sĩ, tôn trọng lao công, tôn trọng cầu thủ, tôn trọng bảo vệ, tôn trọng bất kì ai làm bất kì nghề gì chân chính.

Bất kì điều gì đang xảy ra trong xã hội này đều là xã hội mà con đang sống, sẽ sống, và mẹ sẽ luôn nhìn đó để chuẩn bị cho con có thể bước vào xã hội đó tốt nhất có thể, để con sống tốt cuộc đời con và có thể giúp những người khác. Con sẽ sống trong xã hội đó nên mẹ sẽ góp phần vào xã hội đó với hết khả năng của mình, xây dựng xã hội mà mẹ mong con sẽ tạo nhiều cơ hội cho con được sống bình an và hạnh phúc. Và mẹ biết con nhìn thấy những điều mẹ làm, cảm nhận được điều mẹ truyền tải, cho dù đôi khi mẹ k nói.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest