Top 5 cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con giai đoạn 0-6 tuổi

5 cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con giai đoạn 0-6 tuổi theo quan điểm của mình (một bà mẹ đã đọc khoảng 50 cuốn về chủ đề này, hihi).

 

1. Người mẹ tốt hơn người thầy tốt

Đây vẫn là cuốn sách mình ấn tượng nhất, thích nhất và ảnh hưởng nhiều nhất đến phong cách nuôi dạy con của mình. Doãn Kiến Lợi là một bà mẹ, một nhà nghiên cứu giáo dục nên viết vừa khoa học, vừa dễ hiểu và cực kì sâu sắc, đáng nhớ. Từ chuyện xoa chỗ đau cho chiếc ghế con, tiêm không đau… mình vẫn nhớ như in. Cách nuôi con vừa nhẹ nhàng yêu thương, vừa bao dung lí trí của bà làm mình ngưỡng mộ lắm luôn.

 

2. Đọc vị tâm trí trẻ

Đây là cuốn sách nói về sự phát triển trí não của trẻ và lí do vì sao trẻ hành xử thế này, không hợp tác khi bố mẹ nói/ làm thế kia. Sách kiểu khoa học đương nhiên k dễ đọc như cuốn số 1 nhưng cực kì đáng đọc nếu bạn muốn hiểu trí não trẻ phát triển thế nào và làm thế nào để phát triển trí não con và để con hợp tác.

 

3. Nói sao cho trẻ chịu nghe, nghe sao cho trẻ chịu nói

Nói thật là đến giờ mình vẫn k thể thực hiện được như sách nhưng mỗi lần thấy sai sai, mình vẫn giật mình nhớ lại những lời khuyên trong sách và thay đổi, thấy hiệu quả ngay. Sách vừa khoa học, vừa viết cụ thể tình huống và có cả truyện tranh minh hoạ nên dễ hiểu và xuất sắc. Tuy nhiên nắm được cốt lõi và thực hiện cần hành trình dài lắm và cần thật nhiều nỗ lực.

 

4. Kỷ luật tích cực

Mình vẫn chưa hoàn toàn đọc hết và đọc kĩ cuốn này vì mình mới biết đến nó gần đây, những điều chia sẻ trong sách hầu như mình đã biết từ các cuốn khác, nguồn khác. Nhưng thay vì phải tản mát đọc khắp nơi mấy năm để biết những điều đó thì cuốn sách này nói hết rồi. Có những điều là cốt lõi, chìa khoá của kỷ luật tích cực mà đến cuốn này mình mới biết, như cốt lõi của mọi la mắng, kỷ luật đều là vì bố mẹ yêu con và muốn con có cuộc sống tốt đẹp (thường kiểu chuẩn bị cho tương lai) nhưng trẻ hiếm khi hiểu điều này khi chúng bị kỷ luật. Chúng chỉ nghĩ là vì bố mẹ tức giận, muốn phạt con…

 

5. Các lý thuyết học tập ở trẻ

Tin mình đi, đọc xong cuốn này k cần hoang mang Montessori là gì, Piaget là gì, Stenier là gì, sao lắm người lắm phương pháp thế, thế mấy nước Mỹ Nhật Anh dùng phương pháp gì. Nó là cuốn sách nói về các lý thuyết, quan điểm, cả ưu lẫn nhược và hiện nay thế giới đang nhìn nhận thế nào về các lý thuyết đó.

 

Cuối cùng là cả 5 cuốn này và nhiều cuốn khác nữa đều có ở thư viện Tổ Líu Lo, mời các bố mẹ ghé đọc/ mượn nhé!

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest