Top 4 cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con giai đoạn 6-18 tuổi

Mình đã từng tuyệt vọng hỏi trên khắp các group về sách và cha mẹ để tìm 1 cuốn sách về sự thay đổi tâm sinh lý của trẻ sau 6 tuổi, kể cả là sách tiếng Anh mà k có câu trả lời nào. Hầu hết các cuốn sách, chương trình giáo dục trên thị trường đều tập trung vào giai đoạn 0-6 tuổi. Nhưng mình cảm thấy các giai đoạn sau nhiều thách thức hơn khi mà đứa trẻ từ kết nối mạnh mẽ với bố mẹ trở nên mở rộng các mối quan hệ khác và sự ảnh hưởng của bố mẹ sẽ ít đi. Ít kiến thức về giai đoạn sau khiến mình rất bối rối khi bạn Vẹt qua mốc 6 tuổi.

 

Thật may là chỉ 1 năm qua, các nhà xuất bản cũng đã quan tâm sang giai đoạn tuổi dậy thì nhiều hơn và có một số đầu sách hay về giai đoạn này. Tổng kết thì mình đã đọc và ưng ý nhất 4 cuốn sau:

 

1. Nuôi dạy đứa trẻ tự chủ
Sách được viết bởi 1 nhà giáo dục và 1 nhà nghiên cứu thần kinh, kết hợp kiến thức nghiên cứu khoa học với những áp dụng thực tế trong giáo dục nên vừa có lý thuyết, vừa có thực hành, nói có sách, mách có chứng. Trọng tâm của cuốn sách là hướng đến việc nuôi dạy 1 đứa trẻ có khả năng tự cân nhắc, tự kiểm soát, tự đưa ra quyết định và học hỏi từ những sai lầm của mình. Bản thân trẻ sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự an toàn của mình, tìm ra hướng đi của cuộc đời nó vì chúng ta không thể bảo vệ trẻ khỏi bản thân chúng mãi mãi. Bố mẹ sẽ chỉ có thể là người hướng dẫn, tư vấn cho con mà thôi. Với mình, đây là gốc rễ của nuôi dạy con và cuộc sống hạnh phúc.

Review chi tiết :https://www.facebook.com/groups/toliulo/posts/3203970893221826/

 

2. Não bộ tuổi teen
Tác giả cuốn sách là một nhà nghiên cứu thần kinh của đại học Harvard và là mẹ của 2 cậu bé vừa bước qua tuổi teen. Cuốn sách là tập hợp diễn giải những nghiên cứu khoa học mới nhất, cập nhật nhất về sự thay đổi về não bộ của trẻ khi bước vào tuổi teen. Chính những sự thay đổi này là nguyên nhân khiến trẻ tuổi teen hành động bốc đồng, siêu lí tính, nổi loạn. Bằng sự hiểu biết những biểu hiện đó dưới lăng kính khoa học, chúng ta sẽ dễ thông cảm và kết nối hơn với trẻ rằng bản thân chúng cũng vật lộn để trưởng thành, từ đó có những cách xử lí và đồng hành cùng con tốt hơn.

Review chi tiết: https://www.facebook.com/groups/toliulo/posts/3205603396391909/

 

3. Con cái chúng ta chẳng lẽ lại vứt
Trái ngược hẳn với 2 cuốn sách trên, cuốn sách này là những ghi chép của một bà mẹ về hành trình trưởng thành của con mình. Thông thường thì mình không thích sách viết theo kiểu kinh nghiệm cá nhân như thế này lắm vì mỗi trẻ có một tốc độ phát triển và tính cách, ưu tiên riêng, việc áp dụng máy móc dễ bị phản tác dụng. Tuy nhiên, cuốn sách cũng là những kinh nghiệm dựa trên việc đã nghiên cứu, học hỏi, tác giả viết cũng mở ra nhiều vấn đề mới mà mình chưa nghĩ đến. Hơn nữa, đọc cuốn này dễ hơn và thoải mái hơn 2 cuốn kia, kết hợp sách nặng kiến thức với sách thường thức để thư giãn và dễ tiếp nhận.

Review chi tiết: https://www.facebook.com/groups/toliulo/permalink/2999225277029723/

 

4. Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ và các sách khác của bác Đặng Hoàng Giang
Bác Giang là tác giả Việt mà mình hâm mộ nhất, mình mua tất cả sách của bác và cuốn nào cũng phải đọc vài lần để ngẫm nghĩ. Sách của bác k phải sách nuôi dạy con mà là về các vấn đề xã hội đương đại như trầm cảm, người trẻ loay hoay xây dựng nhân dạng và tìm bản thể, bắt nạt trên mạng và công lý đám đông… Tuy nhiên suy cho cùng, mọi vấn đề đều liên quan đến giáo dục, những vấn đề đương đại đó là cái mà chúng ta và con cái chúng ta khi trưởng thành sẽ đương đầu. Việc nhân biết và có 1 tâm thức đúng đắn sẽ giúp chúng ta đồng hành cùng con tốt hơn, để con chúng ta giảm nguy cơ trầm cảm, không trở thành những kẻ cuồng tín và hô hào chém giết trên mạng….

Review chi tiết:
Thiện, ác và smartphone:
https://www.facebook.com/groups/toliulo/permalink/3168209066798009/

Đại dương đen:
https://www.facebook.com/groups/toliulo/permalink/3078074745811442/

 

Sách khác:
https://www.facebook.com/groups/toliulo/permalink/3069369233348660/

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest