Sách hay cho bé từ 0 tuổi

Chúng mình thường xuyên nhận được câu hỏi của bố mẹ là chọn sách nào phù hợp cho con 1 tuổi, 2 tuổi hay 4, tuổi, 5 tuổi. Thực ra chúng mình có rất nhiều sách theo độ tuổi ở thư viện nhưng sách cũng đa dạng nhiều chủ đề và với bố mẹ thì có thể sẽ hơi khó chọn. Để các bạn nhỏ chưa có thói quen đọc sách nhiều tìm thấy niềm vui khi đọc sách, chúng mình nghĩ những cuốn sách đầu tiên phải thật là hấp dẫn và phù hợp. Vì thế chúng mình đã lục tung tủ sách cả nghìn cuốn sách lên và chọn được những cuốn mà chúng mình nghĩ cho đến thời điểm hiện tại là chúng mình ưng ý nhất và phù hợp nhất cho từng độ tuổi để có thể là gợi ý cho bố mẹ.

 

Chúng mình sẽ bán set combo sách cho từng độ tuổi kèm theo hoạt động để bố mẹ và con làm sau khi đọc sách nhé. Mỗi bài chúng mình sẽ đăng về combo 1 độ tuổi và sau đó sẽ có bài tổng hợp ạ.

 

Mở đầu là combo cho các bạn 0 tuổi nhé!

 

Một số bạn thường bảo 0 tuổi thì “biết gì mà đọc” nhưng theo mình biết mấy nước như Mỹ, Nhật toàn khuyến khích đọc sách từ khi mới sinh ra và có hướng dẫn cho bố mẹ cách đọc sách cho con và tặng sách. Mình nghĩ đó là vì các em bé sơ sinh chưa biết lẫy, trườn, bò thì sẽ dễ để bắt đầu đọc sách hơn. Đọc sách cũng là hoạt động để bố mẹ giao tiếp, gắn kết với con và xây dựng nền tảng kĩ năng đọc từ sớm.

 

Các bạn bé 0 tuổi xem sách như một món đồ để khám phá, chưa biết nhẹ nhàng với sách, thường thích ném, gặm, xé nên sách quan trọng nhất là bìa cứng và các trang giấy cũng là giấy cứng luôn mới không hỏng khi bị quăng quật. Sách cho trẻ từ 0 tuổi trên thế giới rất đa dạng, có cả sách có gương, sách rối tay, sách âm thanh, sách con vật nổi… Tuy nhiên sách tiếng Việt thì mới chỉ có sách sờ chạm, sách bìa cứng, sách lật giở tương tác. Sách âm thanh tuy có nhưng không dễ cho bé bấm được nên chúng mình chưa hài lòng để giới thiệu.

 

Đây là một số cuốn mà chúng mình chọn lọc phù hợp và ưng ý nhất cho các em bé 0 tuổi:

 

– Sách sờ chạm Sâu: Đây là cuốn sách mà các trang sách có các chất liệu khác nhau để khi trẻ sờ tay vào sẽ có các cảm giác khác nhau. Các bạn sơ sinh sẽ phát triển trí não thông qua các giác quan và xúc giác là một trong số các giác quan nhạy cảm nhất nên cuốn sách này cực kì phù hợp cho các bạn ấy. Bố mẹ có thể cho tay hoặc chân con sờ vào chất liệu mềm mại hay thô nhám trên trang sách và quan sát biểu cảm của con nhé!

 

– Cùng chơi trốn tìm động vật biển: Cuốn sách này rất độc đáo, mỗi trang sách giống như một trò chơi đoán xem con vật là gì. Khi giở sang trang tiếp theo sẽ có khoảng trống cắt đúng hình dáng con vật đó để hiện lên đáp án. Sách đơn giản nhưng sẽ giúp bé nhận biết các loài động vật, lời thơ cũng ngắn gọn và dễ nhớ.

 

– Một hai ba bốn quả cà chua căng tròn: Cuốn sách này hình minh họa siêu siêu đẹp, câu chuyện thì siêu đơn giản cho các em bé về cây cà chua từ hạt lên thành cây thế nào. Các trang không bằng nhau mà so le cắt lớp rất hấp dẫn đúng với nội dung câu chuyện.

 

– Mặt trăng đang buồn: Cuốn sách bìa cứng này các trang được thiết kế lệch nhau giống như hành trình các bạn động vật xếp chồng lên nhau để có thể gửi đến mặt trăng một nụ hôn an ủi “từ tất cả chúng tớ” lúc thấy mặt trăng buồn. Câu chuyện đẹp, tràn đầy tình yêu và nhân văn như một bài thơ dành tặng những em bé vậy.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest