Review sách: Thỏ Riki tai cụp

Cả bộ Thỏ Riki có 5 cuốn, mình đánh giá 4 cuốn 7/10 điểm, riêng cuốn “Thỏ Riki tai cụp” 10/10 nhé!

 

Chuyện kể về bạn Thỏ Riki có 2 tai nhưng 1 tai thì dựng đứng, 1 tai thì cụp xuống trong khi các thỏ khác thì 2 tai đều dựng thẳng lên. Kẻ khác biệt thì luôn bị trêu chọc và Riki cũng bị các bạn Thỏ khác thách thức dựng thẳng cả 2 tai lên.

Riki cảm thấy rất xấu hổ nên cố gắng làm cho 2 tai mình dựng thẳng lên với rất nhiều ý tưởng sáng tạo: treo ngược người trên cành cây, buộc que lên, buộc bóng bay… nhưng đều không thành công và vẫn bị các bạn trêu chọc. Đoạn này bố mẹ có thể hỏi con xem con có nghĩ ra ý tưởng nào để dựng 2 tai lên cho Riki k nha, các bạn nhỏ có thể sẽ có vài ý tưởng cực hay ho, sáng tạo đấy.

 

Tuy nhiên, giống như bản chất những kẻ khác biệt sẽ luôn khác biệt dù có cố gắng giống đám đông đến đâu, nỗ lực của Riki hoàn toàn vô ích. Và Riki quyết định đi gặp bác sĩ vì nghi ngờ tai mình có bệnh và muốn “tống khứ” cái tai đi.

Bác sĩ đã khám cái tai cho Riki rất kĩ và kết luận tai của cậu hoàn toàn bình thường, chỉ hơi mềm chút thôi nhưng nghe tốt. Bác sĩ cũng bảo cậu là mỗi chú thỏ lại có đôi tai khác nhau.

Riki đã ngẫm nghĩ kĩ lời bác sĩ nói, và thấy đúng là tai mỗi thỏ 1 khác, tai thỏ bố mạnh mẽ, tai thỏ mẹ dịu dàng, tai thỏ ông thông thái… Khi cậu gặp lại các bạn, lũ thỏ nhí đã hăm hở gọi cậu xem có trò gì hay ho với cái tai không, vắng cậu chẳng vui gì cả. Hoá ra lũ thỏ nhí trêu chọc cậu không phải có ác ý gì mà chỉ đơn thuần tò mò và vui vẻ thôi, dù cái tò mò đó cũng khiến Riki tự ti và đau khổ trước đó. Nhưng giờ Riki đã vượt qua, cậu thoải mái với sự khác biệt của mình và hào hứng bày trò để tất cả thỏ buộc cà rốt vào tai để làm tai dựng tai cụp giống nhau rồi cười vang.

Dù đã có rất nhiều cuốn sách về sự khác biệt trước đó như “Elmer”, “Chiếc va li màu hồng”, “Trường mẫu giáo của chú voi Grumpa”, “Múp míp mê mẩn múa may”, mình vẫn thấy “Riki tai cụp” là một cuốn sách xuất sắc về vấn đề này vì những trò sáng tạo để dựng thẳng 2 tai của Riki, vì quyết định đi khám bác sĩ của cậu và vì cả sự trêu chọc không ác ý của lũ thỏ nhí đều rất hợp lí và đắt giá. Và những cuốn sách để tiếp tục nhắc nhở, cổ vũ các bạn nhỏ ghi nhớ tự tin dù mình khác biệt thì không bao giờ là quá nhiều cả, nhỉ?

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest