Review sách: The Smartest Giant in Town

Xin chia sẻ với mọi người một cuốn sách siêu siêu đáng yêu và một tác giả tuyệt vời cho mọi lứa tuổi ạ 🤗

 

Julia Donaldson là tác giả quá nổi tiếng trong làng văn học trẻ em, người đã cho ra những cuốn sách được yêu mến đến tận bây giờ.

Mỗi câu chuyện của bà đều rất đặc biệt và vô cùng ý nghĩa. Truyện của bà đơn giản và nhẹ nhàng, nhịp điệu và cảm xúc vừa phải, vừa rất calm lại vừa vui vẻ và hài hước.

Truyện tập trung nhiều vào cách nhân vật chính tự giải quyết vấn đề, và ý nghĩa của những giá trị, ít khi miêu tả và nhấn mạnh phản ứng hay cảm xúc cơ bản của con người khi gặp vấn đề. Đây là yếu tố mà theo mình là rất quan trọng mà mỗi cá nhân cần được học ngay từ nhỏ: tập trung vào thứ cần làm, không chối bỏ cảm xúc những cũng không lấn sâu vào nó.

 

Không chỉ có vậy, Julia tập trung rất nhiều vào ngôn từ và đặc biệt là phonics và chơi chữ. Bà gieo vần, ghép từ rất khéo léo, đưa các yếu tố văn học thường dành cho người lớn vào cho trẻ em đơn giản mà tinh tế. Đọc truyện của bà là cơ hội để tư duy ngôn ngữ của các con phát triển một cách tự nhiên và vô cùng hiệu quả.

 

The Smartest Giant in Town nằm trong series truyện của Julia hợp tác với Axel. Truyện kể về anh chàng khổng lồ George lúc nào cũng lôi thôi, chỉ có đôi dép săng đan với cái váy ngủ để mặc. Một ngày nọ có một cửa hàng quần áo cao cấp mới mở (smart clothes), anh liền sắm cho mình một bộ và cảm thấy thật tự hào. Thế nhưng mỗi khi trên đường về, gặp ai cần giúp đỡ, anh lại cởi một món đồ ra để cho họ. Kết cục là anh chỉ còn vài món đồ trên người mà trời lại trở gió, quá lạnh anh liền quay về cửa hàng nọ để mua thêm đồ thì họ đã đóng cửa. Anh cảm thấy lạnh và buồn nên khóc.

Nói đến đây ắt hẳn không ít người nghĩ rằng những con thú anh đã từng giúp đỡ sẽ bằng cách nào đó giúp anh có bộ quần áo ấm. Nhưng không, anh nhìn thấy bộ váy ngủ rách nát và đôi săng đan cũ của mình trong một bao tải, anh reo vui khi được mặc lại chúng và cảm thấy vô cùng ấm áp.

Phần lớn chúng ta luôn trông chờ một sự báo đáp, và điều đó, thật không may, khiến việc cho đi chẳng còn mấy giá trị mà thường ngược lại, khiến ta thấy không thoải mái.

Nếu cho đi chỉ đơn giản là cho đi như George, anh có thể không phải người thông minh nhất (smartest), hay bảnh nhất (smartest, UK) nhưng chắc chắn anh là người hạnh phúc nhất. Đó không chỉ là cho ai đó một tấm lòng, mà là cho chính mình một bình yên.

 

Truyện của Julia, theo mình, là người thầy tuyệt vời cho mọi lứa tuổi. Không chỉ trẻ em, mà người lớn đều nên đọc. Chẳng ai có thể dạy bạn những bài học quý giá một cách đơn giản, dễ hiểu và vô cùng nhẹ nhàng như Julia Donaldson.

 

Cám ơn Julia và những câu chuyện của bà.

Và cám ơn admin đã tạo ra sân chơi rất bổ ích này ❤️

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest