Review sách: Thật là may

Cuốn sách này là một sự sáng tạo đỉnh cao, đọc đầy bất ngờ thú vị.

 

Câu chuyện bắt đầu khi một cậu bé được nhận 1 tấm thiệp mời sinh nhật nhưng ở bang khác nơi cậu đang sinh sống. Nhưng thật may một người bạn đã cho cậu mượn 1 chiếc máy bay để đi đến nơi tổ chức bữa tiệc. Nhưng thật không may giữa đường máy bay lại phát nổ. Thật là may trên máy bay có một chiếc dù. Thật không may trên dù có một lỗ thủng. Câu chuyện cứ tiếp tục như thế, một cái may rồi lại một cái không may, một trang màu rồi lại một trang đen trắng khiến mình đọc mà tim cứ lao lên rồi vụt xuống, đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác và phải bật cười thích thú và thán phục khả năng sáng tạo của tác giả.

Câu chuyện tưởng chừng chẳng có gì cao siêu này lại ẩn chứa một bài học cực kì tuyệt vời mà mình tin đứa trẻ nào cũng sẽ lờ mờ nhận ra. Rằng cứ may rồi lại đến không may, cứ tưởng hết cách rồi ai dè lại có đường thoát. Và nếu sâu sắc hơn thì chính là, “trên đời này không có con đường cùng”, kiểu gì cũng sẽ có cách để thoát ra, chỉ là mình có chịu quan sát, nỗ lực và cố gắng không. Như cậu bé đã nỗ lực bơi để thoát khỏi cá mập, nỗ lực đào đất để tìm đường thoát, nỗ lực chạy tránh bầy hổ, chứ không ngồi im than khóc, nhỉ?

Đây chính là thể loại sách thiếu nhi mà mình thích nhất, thể loại mà chẳng cần câu dạy dỗ nào, đọc cứ tưng tửng từ đầu đến cuối, mà ẩn chứa bài học cực kì sâu sắc để bố mẹ nếu muốn có thể nhẩn nha trò chuyện thêm với con, không thì cứ đọc để vui thôi, dần dần tự trẻ sẽ nhận ra.

Cuốn sách này sẽ rất tuyệt vời để làm hoạt động sau đọc cho các bạn nhỏ, đó là sáng tạo một cuốn sách phiên bản “Thật là may” của chính mình. Có thể đề bài sẽ bắt đầu bằng việc vẫn là nhận một lời mời ở một nơi khác, phương tiện thay bằng ô tô đi, rồi sau đó các con tự nghĩ tiếp những điều may và không may sau. Bạn biết chữ thì vẽ và viết, bạn chưa biết chữ thì vẽ thôi rồi cô giúp viết lời theo ý của con. Mình tin là sẽ có rất nhiều phiên bản sáng tạo tuyệt vời. Hẹn hò một mai hết dịch, chúng mình lại đọc sách và sáng tạo tưng bừng nha <3

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest