Review sách: Thám hiểm lòng đất cùng nàng Bạch Tuyết

 

Đây là một cuốn sách cực lạ, kết hợp độc đáo giữa truyện cổ tích và khoa học. Bạn có thể đọc nó như một cuốn truyện cổ tích bình thường (tất nhiên là có cải biên thêm thắt 1 xíu) hoặc như một cuốn sách khoa học, hoặc cả hai. Điều đặc biệt là tác giả đã biết kết hợp giữa sự gợi ý, dẫn nhập từ truyện cổ tích để đi vào khám phá khoa học rất tài tình.

Truyện chỉ có khoảng 5 trang đôi, chia câu chuyện cổ tích ra làm 5 đoạn. Nhưng sau mỗi trang đó lại có phần trang đôi mở rộng ra để khám phá một chủ đề khoa học liên quan đến nội dung vừa đọc. Ví dụ như ban đầu lúc Bạch Tuyết phải vào rừng, nàng sẽ không gặp ngay 7 chú lùn mà ngủ một đêm dưới gốc cây, với những người bạn là các chú chuột chui ra từ hang. Phần khám phá khoa học sau đó sẽ là về hang của các loài sống dưới lòng đất, một sự liên hệ cực kì sáng tạo và hay ho đúng không?

Phần tiếp theo khi mụ phù thủy phát hiện ra Bạch Tuyết còn sống, bà đã điều chế quả táo độc từ những loại cây trong vườn. Và phần khám phá khoa học mở rộng sau đó là về rễ của cây ở dưới lòng đất. Lúc đọc mình phải thật sự bất ngờ trầm trồ trước sự sáng tạo, liên hệ độc đáo của tác giả cuốn sách này.

Hai phần liên hệ khoa học còn lại là về khoáng chất (thì mấy chú lùn hành nghề đào vàng đó) và hệ thống phương tiện di chuyển dưới lòng đất (à vì sau đó là hoàng tử đi xe đẩy trong hầm mỏ để đến cứu Bạch Tuyết), phần nào cũng thú vị, độc đáo và hấp dẫn lắm.

 

Không chỉ liên kết giữa truyện cổ tích và khoa học siêu hay ho, thú vị, sáng tạo, cuốn sách này còn trình bày kiến thức khoa học rất hấp dẫn, vẽ minh họa siêu đẹp, kiến thức vừa đủ. Vì thế mình tin là các bạn nhỏ sẽ rất thích thú khám phá, mở rộng truyện cổ tích với cuốn sách cổ tích khoa học này.

Sách có cả bộ 4 cuốn, mình đọc cuốn này thích quá nên đang chờ 3 cuốn còn lại trong bộ về nốt, mình tin là cũng hay ho sáng tạo như cuốn này.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest