Review sách: Sợ hãi là bạn tớ

Nếu “Giận ơi là giận” là cuốn sách mình thích nhất, giải thích đơn giản nhất cho trẻ về sự tức giận thì “Sợ hãi là bạn tớ” là cuốn sách đỉnh cao về “nỗi sợ”.

 

Cuốn sách này thật sự khiến mình khâm phục tác giả, chắc chắn phải là một người học hoặc nghiên cứu về tâm lý học mới có thể viết một cuốn sách thấm đẫm trí tuệ cảm xúc như thế này, một cuốn sách mà bọn trẻ và cả người lớn hiểu thêm được biết bao điều về sợ hãi.

 

Trẻ con thì có vô vàn nỗi sợ, có nỗi sợ chính đáng nhưng cũng có những nỗi sợ trong mắt người lớn là quá vô lí (dù nó chẳng vô lí tí nào với khả năng nhận thức và tư duy còn đang trong quá trình phát triển của trẻ). Nhiều bố mẹ cứ lo lắng vì con nhút nhát, xã hội cũng thiên vị người hướng ngoại hơn nhưng dù là người hướng ngoại hay hướng nội thì “sợ hãi” vẫn là một cảm xúc có cả phần tích cực và tiêu cực.

 

Tích cực là khi nỗi sợ hãi khiến chúng ta cẩn thận với những mạo hiểm, nguy cơ và giữ an toàn cho chính mình. Là em bé biết ngần ngừ khi đến chỗ cao, biết tránh khỏi ổ điện khi được nhắc nhở nhiều lần… Một em bé không biết sợ hãi sẽ khiến việc đảm bảo an toàn cho em khó khăn hơn rất nhiều.

Nhưng sợ hãi có khi lớn khi bé, khi nỗi sợ hãi quá lớn sẽ là một vấn đề ngăn cản trẻ khám phá, hoà hợp và thể hiện bản thân. Diễn biến tâm lý của một đứa trẻ khi sợ hãi cũng được vẽ nên cực kì đúng, cực kì chân thật trong cuốn sách này. Chúng ăn nhiều hơn, chúng không ngủ được rồi dần dần chúng nghĩ rằng “mình không thích nơi này” “mọi người không thích mình”. Đọc đoạn này làm mình nhớ đến cuốn sách “Nuôi dạy đứa trẻ tự chủ” khi cuốn sách chỉ ra stress là áp lực ghê gớm nhất hành tinh, là nguyên nhân của rất nhiều vấn đề về hành vi và khả năng học tập của trẻ, cơ chế giống như “sợ hãi” trong cuốn sách này.

Đọc đến đây, chắc các bạn phải nghĩ, đây là một cuốn sách triết học lắm, khó hiểu lắm. Nhưng không, nó là một cuốn sách tranh cực kì đáng yêu, đơn giản, dễ hiểu với bạn “sợ hãi” mũm mĩm, trắng tinh, cute hột me như Baymax trong Big Hero 6 luôn. Hành trình tâm lý của bạn nhỏ từ lúc chuyển trường đến lúc thoát ra khỏi nỗi sợ hãi cực kì chân thật, cực kì dễ hiểu và cực kì nhiều điều để suy ngẫm cho cả các bạn nhỏ và bố mẹ.

Nên cuối cùng, sợ hãi vẫn là bạn của chúng mình, nhỉ?

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest