Review sách “Những thất bại trứ danh”

Độ tuổi phù hợp: 9+
Thể loại: kiến thức, kĩ năng

Sách về những danh nhân, những phát minh, những thành công có vẻ nhiều nhưng sách về thất bại thì ít ỏi hơn. Nhưng chúng ta ngoài việc học hỏi và ngưỡng mộ thành công của người khác, cũng nên học hỏi từ những thất bại, sai lầm. Vì thế, khi nhìn thấy cuốn sách này, mình đã biết đó sẽ là một cuốn sách hay và hữu ích cho các bạn nhỏ.

Trong sách có viết về những thất bại rất nổi tiếng, từ việc ô tô bay thất bại, thực tế ảo đổ bể năm 1995, tên lửa bị hủy chỉ sau 5 phút của NASA… Sau mô tả về thất bại đó như thế nào, cuốn sách có 2 mục mình rất thích là “Lẽ ra còn tệ hơn” để thấy thất bại đó thảm hại và gây hậu quả nặng nề thế nào so với một ngày tồi tệ mà bạn đang có. Một mục nữa là bài học kinh nghiệm, mỗi thất bại lại rút ra 1 bài học nổi bật nhất để dễ hiểu, dễ nhớ.

Trong số các thất bại đó, có những phát minh, ý tưởng đã bị chôn vùi mãi mãi nhưng cũng có những phát minh sau đó được cải tiến, sửa đổi và trở thành 1 phát minh vĩ đại. Như Thomas Edison sau gần 1000 lần thử thất bại đã tìm ra chất liệu tuyệt vời làm bóng đèn. Như tháp nghiêng PISA sau nhiều lần trùng tu thất bại tưởng sụp đổ vẫn đứng vững đến hôm nay và trở thành 1 biểu tượng, một điểm du lịch nổi tiếng.

Cuối sách là phần “Bài học từ bại trận” với 2 mục mình cực thích là:
– Cách đối mặt với thất bại: để hiểu rằng thất bại là một phần tất yếu trong cuộc sống, ai cũng trải qua thất bại, quan trọng là đối mặt và học hỏi từ nó như thế nào
– Thành công từ con số không: cách đứng dậy sau thất bại và bắt đầu lại từ đầu

Và điểm cộng cuối cùng, cuốn sách này không viết theo kiểu khuyên nhủ đâu mà còn có chút hài hước, tưng tửng nên đọc rất hay và cuốn hút.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest