Review sách: Người mẹ tốt hơn người thầy tốt

Mở thớt bài review đầu tiên tham gia cuộc thi review sách bố mẹ và bé, hy vọng cuộc thi xôm tụ đắt hàng. Cuốn sách mình nghĩ ngay đến khi bất cứ ai muốn giới thiệu để đọc khi sắp làm bố mẹ, đang làm bố mẹ là “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” của Doãn Kiến Lợi. Mình đọc cuốn này từ hồi còn chưa sinh bé, chỉ là do mình thích chủ đề về nuôi dạy con và muốn chuẩn bị đầy đủ kiến thức trong lúc mình còn đang rảnh rang chưa bị cuốn vào với ăn-ngủ-! của bé. Cũng lẽ đó, mình có nhiều thời gian ngẫm nghĩ và quan sát các gia đình bạn bè mình có con nhỏ xung quanh để xem cách họ nuôi dạy con họ như thế nào.

 

Cuốn này được 1 chị sếp cũ của mình giới thiệu, khăng khăng là sách gối đầu giường về nuôi dạy con, và đọc xong thì đúng là thế thật. Trong này tập hợp nhiều bài chia sẻ về từng chủ đề cụ thể mà bất cứ bố mẹ nào cũng sẽ bắt gặp: phải làm gì khi con ham chơi hơn ham học, cách ứng xử với 1 đứa trẻ cá biệt nghịch ngợm trong lớp, làm thế nào để con đánh răng, làm gì khi con sợ đi nặng, con nghiện game, con không ăn rau, con không thích đọc sách….Tất cả là những đúc rút không chỉ của 1 chuyên gia giáo dục trong nhà trường mà còn từ 1 người mẹ vô cùng thấu hiểu và yêu thương con. Trong bối cảnh cuốn sách được viết bởi 1 tác giả Trung Quốc, mình thấy có rất nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam nên các bố mẹ đọc sẽ thấy gần gũi, thậm chí còn thấy văn hóa VN vẫn nhẹ nhàng hơn văn hóa TQ và cách dạy con nghiêm khắc của TQ nhiều, VD như văn hóa trọng năm khinh nữ nhưng vẫn yêu cầu nữ phải vẹn toàn hoàn hảo.

 

Đến lúc có con, thì mình tiếp tục đọc “Giáo dục đơn giản nhất = tuyệt vời nhất” của bà, là cuốn viết sau nhưng dành cho lứa tuổi 0-3t, lúc đó mình vừa sinh xong nên đọc vô cùng hợp. Tiếp tục là những vấn đề đối mặt về tâm lý, cảm xúc, so sánh con cái trong văn hóa phương Đông. Nếu được, tốt nhất là đọc hết 3 cuốn của Doãn Kiến Lợi trước khi có con, và sau khi có con thì đọc lại lần nữa. Đó là lý do mình nghĩ không thấy cuốn nào của DKL ở hội đổi sách, vì ai cũng sẽ giữ khư khư để đọc đi đọc lại.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest