Review sách: Nếp nhăn của bà

Mình yêu cuốn sách này vì phần hình vẽ và màu sắc tươi sáng, vì ngôn từ đẹp ơi là đẹp để kể một câu chuyện thật dịu dàng, sâu lắng, vì thông điệp tuyệt vời về yêu cơ thể mình.

Trong chương trình giáo giới tính cho trẻ luôn có một nội dung là hiểu về sự phát triển cơ thể, cơ thể lớn lên, thay đổi và trân trọng, yêu thương cơ thể mình. Cơ thể mỗi người khác nhau, đa dạng.

Nhưng mình luôn băn khoăn khi chính chúng ta và cả truyền thông đang làm trẻ không thể hiểu điều này vì những thông điệp lẫn lộn không? Không chỉ là hình ảnh cái đẹp bị đóng khung là “cao ráo, da trắng, ba vòng, cằm V-line…” mà còn là những sản phẩm, dịch vụ để trẻ hóa. Chúng ta sợ những nếp nhăn, sợ vẻ ngoài già nua đến thế sao?

Nhưng chính những nếp nhăn đó lại chính là những ký ức cuộc đời chúng ta. Cô cháu gái, giống như vô số những đứa trẻ khác, rất tò mò về vẻ ngoài và nhất là những nếp nhăn trên khuôn mặt của bà nên đã hỏi bà những nếp nhăn đó là gì. Bà trả lời đó là nơi bà “lưu giữ ký ức”.

Cô bé đã thử kiểm tra, đã chỉ các nếp nhăn và bà đã kể lại những ký ức mà nếp nhăn đó lưu giữ, từ khi là cô bé háo hức khám phá cực kì ngạc nhiên, phấn khích khi khám phá ra một “bí ẩn dịu dàng” là đàn mèo con đến một tuổi trẻ có chút “điên rồ” với buổi cắm trại “tuyệt vời nhất” khi cùng những cô bạn co ro trong tắm chăn trên bờ biển lạnh tê tái nhưng tiếng cười không ngớt. Đó là ký ức từ lần đầu tiên gặp ông đầy phấn khích, hồi hộp đến khoảnh khắc buồn bã khi lần đầu phải nói lời tạm biệt.

Những nếp nhăn và cuốn sách như đưa cô cháu gái đầy tò mò và chúng ta đi qua hành trình cuộc đời bà, qua những ký ức đủ vui, buồn nhưng đã là những ký ức không thể phai mờ trong tâm trí và trên gương mặt, làm nên cuộc đời và chính bản thân bà của giây phút này. Mình nhận ra một thông điệp thật mạnh mẽ của cuốn sách muốn nhắn nhủ đến các bạn nhỏ là: vẻ ngoài già nua cũng là một món quà, cũng có giá trị của nó và cho dù vẻ bề ngoài của chúng ta như thế nào, vẻ ngoài đó cũng có giá trị của nó và hãy trân trọng nó! Những em bé đáng yêu thấu hiểu thông điệp này lớn lên dù vẻ ngoài béo hay gầy, mặt tàn nhang hay đầy mụn, chân thẳng hay chân cong… mình tin rằng các em bé sẽ vẫn yêu quý, trân trọng, tự tin về cơ thể, vẻ ngoài của mình và chăm sóc nó thật tốt.

Mình không biết bản gốc của cuốn sách như thế nào nhưng phần chuyển ngữ của cuốn sách này rất xuất sắc, mình thích đến từng chữ của cuốn sách. Một cuốn sách thật sự đẹp về ngôn từ cho các bạn nhỏ bồi đắp tiếng Việt ❤

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest