Review sách “Lũ trẻ nhà Penderwick” và “Gia đình Penderwich ở phố Garham”

Độ tuổi phù hợp: 8+
Thể loại: hài hước, ấm áp

“Lũ trẻ nhà Penderwich” và “Gia đình Penderwich ở phố Garham” là những cuốn sách mà mình đã đọc 1 lèo không thể dứt ra được. Hai truyện này đều kể về những chuyện xoay quanh cuộc sống của gia đình Penderwich với ông bố là một tiến sĩ đại học, 4 cô con gái Rosalind, Skye, Jane, Batty. Mẹ của 4 đứa trẻ đã mất từ lúc Batty còn bé xíu.

Hành trình đọc cuốn sách này là một hành trình đầy tiếng cười với sự hài hước và những tình huống dở khóc dở cười của 4 chị em, mỗi đứa một tính cách nhưng lại hài hòa đến ngạc nhiên. Đó cũng là hành trình đầy ngọt ngào với sự yêu thương, chăm sóc lẫn nhau giữa chúng, ông bố đầy tình cảm, bao dung và thấu hiểu.

Mình nhớ mãi về chi tiết HHCCEP, đó là “Họp mặt các chị em Penderwich”, một cuộc họp chỉ có 4 chị em gái với nhau để trao đổi về những việc hệ trọng trong nhà mà chúng thề là không ai được nói cho bất kì người lớn nào biết, trừ khi nghi ngờ một ai đó làm gì đó rất xấu. Trong cuộc họp đó, dù bàn luận bất kì chuyện gì, chúng đều không quên cô em gái Batty bé bỏng mới 4 tuổi, hỏi ý kiến em, phân việc cho em và kiên nhẫn chờ sự tán thành của em. Chúng cũng có quy tắc rằng PLN – Penderwich lớn nhất trong một tình huống nào đó, sẽ là người phải chịu trách nhiệm và chăm sóc những Penderwich khác.

Mình cũng nhớ Skye thích trèo lên mái nhà và cả 3 đứa còn lại đều biết, nhưng không ai nói với bất kì người lớn nào cả. Mình nhớ căn phòng của Skye và Jane một nửa bừa bộn, một nửa gọn gàng, một đứa mê văn, một đứa muốn làm nhà khoa học nhưng sẽ hi sinh chuyến đi chơi vì biết đứa kia muốn, sẽ tập kịch cùng nhau, sẽ luôn bao dung và thấu hiểu nhau. Mình nhớ em Batty bé bỏng hiểu khi chị nói không tức là không được và biết thu xếp gọn gàng phòng mình trước khi đón em bé Ben sang ngủ cùng. Mình nhớ cô chị Rosalind biết mỗi lần Batty sang nhà hàng xóm sẽ gây phiền toái nên lúc cô thể, cô bé sẽ dẫn cả em và em bé hàng xóm ra ngoài chơi cho cô hàng xóm nghỉ ngơi một lát. Mình nhớ khi Skye và Jane đổi bài tập cho nhau, chúng đã đau khổ vì làm hoen ố danh dự nhà Penderwich. Từng cử chỉ, hành động nhỏ đều toát lên rằng những đứa trẻ nhà Penderwich đều đúng là những đứa trẻ khiến mình ngưỡng mộ.

Và bố Penderwich, dù rất ít xuất hiện nhưng lần nào cũng cực kì ấn tượng, là một người bố hài hước, bao dung và cực kì thấu hiểu các cô con gái. Là khi Skye hỏi ông có phải lúc nào nói dối cũng xấu không, ông đã bảo nói dối không phải lúc nào cũng xấu nhưng sẽ rất xấu nếu vì ích kỉ và hèn nhát (tất nhiên ông biết con gái mình định nói dối việc gì). Mình nhớ khi ông phát hiện ra bé Batty trốn trong xe, ông đã viết 1 tờ giấy nhắn cho Rosalind rằng Batty ra ngoài với ông để cô bé không lo lắng, rồi ông giả vờ dừng xe trước hàng pizza và nói: “Ước gì có ai ăn pizza cùng mình” để cô bé Batty tung chăn ra và tự hào: “Con đây bố ơi”. Mình nhớ khi Rosy kể rằng nó đã hứa hẹn với Tommy rằng đợi đến khi tròn 13 tuổi chúng sẽ hẹn hò, ông đã nói rằng thật tuyệt, Tommy sẽ là một chàng rể tốt.

Rồi một thời gian nữa, có lẽ mình sẽ chẳng nhớ nổi những tình tiết trong 2 cuốn sách này, nhưng mình sẽ nhớ mãi không khí nhà Penderwich, một ngôi nhà tràn ngập tình yêu, sự bao dung và cả những trò nghịch ngợm tinh quái ❤

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest