Review sách: Lịch sử nước Việt bằng tranh

Review sách “Lịch sử nước Việt bằng tranh”

Với mình, đây là cuốn sách cực kì nên có cho bất kì em bé nào trên 10 tuổi, cuốn cơ bản nhất để hiểu về quá khứ của đất nước mình, của mình, để biết mình là ai.

Sách tranh về lịch sử Việt Nam hiện nay mình biết có bộ ”Lịch sử Việt Nam bằng tranh” và cuốn này. Cuốn này là một cuốn dày (93 trang), tổng quan đầy đủ lịch sử Việt Nam từ khởi thuỷ đến ngày nay. “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” là những cuốn mỏng, in đen trắng, viết chi tiết hơn. Một phần trong bộ này đã được in màu, làm bản cứng.

Sách tranh lịch sử Việt Nam đã ít lại chẳng có bộ nào mình thực sự ưng í 100% cả. Lối viết sử vẫn cứng nhắc, đơn giản là thông tin khô cứng cộng tranh minh hoạ chứ chưa đa dạng cách kể và linh hoạt giọng kể như nhiều bộ sách lịch sử thế giới.

Nhưng đã đọc tất cả, mình ưng ý với cuốn này nhất vì viết đơn giản, dễ hiểu cho trẻ, không sa đà thông tin hay khoe khoang, không nhiều con số và sự kiện rối rắm nhưng vẫn khá đầy đủ. Phần minh hoạ cũng vẽ cực kì đẹp, mình thật sự không thể chê nổi tranh của bác Tạ Huy Long vẽ bất cứ cuốn sách nào, cái hồn Việt thể hiện rất rõ nét khiến người xem rung động, bồi hồi.

Cuốn này có hai phiên bản, bản bìa mềm khổ nhỏ hơn màu nâu và bản bìa cứng khổ to hơn màu xanh. Mình thích bản bìa cứng hơn, bởi vì bên dưới có thêm cái thanh sơ đồ lịch sử từ khi khởi thuỷ đến giao đoạn đó, giai đoạn đang trình bày thì tô màu đỏ nên dễ hiểu, dễ theo dõi hơn hẳn. Lịch sử thật sự rất logic và cái logic trong cuốn sách này khiến mình nhìn thanh bên dưới thấy được tổng quan lịch sử, đọc phần bên trên thấy được chi tiết thời kì đó, càng đọc thì thanh dưới càng dài như lịch sử đi tiếp, dài ra.

À bản bìa cứng có song ngữ còn bìa mềm thì không nha.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest