Review sách “Hiểu về quyền con người”

Quyền con người có vẻ như là một cái gì xa lạ với trẻ nhưng được cuốn sách này truyền tải rất dễ hiểu, thiết thực với trẻ. Mỗi nội dung lại kèm với hình minh họa rất gần gũi, là những ví dụ, vấn đề mà trẻ sẽ thường bắt gặp trong cuộc sống.

Mình thích nhất trong cuốn này bởi nó chỉ dẫn trẻ cách để hiểu và thực hiện các quyền của mình một cách kiên quyết nhưng lịch sự, hiểu và áp dụng quyền của mình để bảo vệ bản thân nhưng tôn trọng người khác chứ không phải đòi quyền một cách cực đoan, cứng nhắc. Mình có quyền đó đồng nghĩa rằng người khác cũng có quyền đó, quyền con người được xây dựng là để ai cũng được hạnh phúc, được khác biệt trong một xã hội đa dạng. Chính vì thế, cuốn sách hướng đến xây dựng những em bé ứng xử lịch sự, quan tâm đến cảm nhận của người khác nhưng cũng trung thực với suy nghĩ, cảm xúc và hiểu, bảo vệ quyền lợi của bản thân mình.

Với mình, cuốn sách này không chỉ dành cho con mà có lẽ nhiều bố mẹ như mình cũng sẽ thấy học hỏi được nhiều điều chưa biết từ cuốn sách này và giật mình vì nhiều việc mình làm là đang xâm phạm quyền con người của con. Ví dụ như phần quyền được đáp ứng những nhu cầu cảm xúc cơ bản không chỉ là nhu cầu thức ăn, nước uống, thể dục và nghỉ ngơi mà còn là quyền tôn trọng nhu cầu cảm xúc, nhu cầu xã hội, nhu cầu sáng tạo và nhu cầu trí tuệ nữa. Hay phần quyền được hỏi và trả lời thành thật là quyền không bị xem là quá nhỏ hay không nhất thiết phải biết. Và mọi câu hỏi của con đều quan trọng, nếu người này không biết, con có quyền hỏi người khác. Nếu người đó đang bận chưa trả lời được, con có quyền hỗ trợ người đó để sớm có câu trả lời. Hay phần quyền góp phần ra bất cứ quyết định nào ảnh hưởng đến mình nhắn nhủ trẻ rằng:

“Đôi khi người khác nghĩ rằng họ biết bạn nên làm gì. Hãy nhớ rằng, điều bạn nghĩ cũng rất quan trọng.
Hãy cởi mở chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình với bất cứ ai muốn ra quyết định về việc mà bạn nên làm nhé!”

Chính vì tất cả những điều thú vị tuyệt vời đó của bộ sách này mà mình khi muốn chụp vài trang để các bạn tưởng tượng cuốn sách này như thế nào mình đã không biết chụp trang nào vì trang nào cũng hay và trang nào cũng muốn chụp. Thế nên đây có lẽ là cuốn sách mà mình chụp nhiều trang post kèm bài viết nhất. Và mình đã kịp chốt đơn mua cho nhà mình thêm trước khi giới thiệu vì sách từ năm 2018, có vẻ sắp hết hàng đó các bạn. Sách thuộc bộ sách “Kĩ năng sống thiết yếu cho trẻ” mà các cuốn còn lại cũng rất hay.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest