Review sách của Đặng Hoàng Giang

Đặng Hoàng Giang – những cuốn sách k phải sách nuôi dạy con nhưng bố mẹ đều nên đọc

Ít có tác giả sách Việt Nam nào khiến mình mê mẩn như bác Đặng Hoàng Giang, mình đã đọc cả 5 cuốn của bác mà cuốn nào cũng hay, cũng sâu sắc, cũng khiến mình phải suy ngẫm những bài học về làm cha mẹ.

Cuốn hợp với những người cha mẹ nhất có lẽ là “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”. Mình tìm thấy trong ấy những người trẻ hoang mang trước cuộc đời dù có thể là những du học sinh thành công, những người trẻ với công việc và bề ngoài tưởng như rất ổn, những đứa trẻ học giỏi và ngoan ngoãn… Khi đọc câu chuyện của họ, nhận ra lí do phía sau đó, hầu hết đều là do những chấn thương tâm lý tuổi thơ như bạo hành, xâm hại, bố mẹ tan vỡ… Hầu hết chúng ta đều nghe qua lý thuyết rồi nhưng những câu chuyện thật, cuộc đời thật được phơi bày mới thật xót xa làm sao, mới khiến những lý thuyết ấy trở nên khắc sâu hơn. Mình đặc biệt ấn tượng với 1 trường hợp một bạn trẻ được mẹ cực kì yêu thương, đồng hành mà vẫn k tìm thấy bản thể, vì hầu như mẹ vạch hết mọi con đường cho cậu, bảo cậu làm gì, trải thảm cho cậu, kéo và đẩy cậu đi. Đó cũng là điều mình thấy khó nhất khi làm mẹ, làm sao để con có đủ sự tự do, hỗ trợ để tự tìm thấy chính mình khi chúng ta luôn sợ con quá trẻ con và luôn muốn làm hộ con?

 

Hay như cuốn mình đang đọc là “Đại dương đen”, là câu chuyện thực của những người có vấn đề về tâm lý chia sẻ. Đọc để thấy giữ mình và nuôi con thành 1 người khoẻ mạnh về tâm lý thật sự đã là thành công rồi, để hiểu vì sao người ra có thể gặp vấn đề tâm lý và phòng tránh, để hiểu khi đó người ta nghĩ gì và cần gì, cách gì có thể có ích và cách gì sẽ làm vấn đề tệ hơn.

 

Các cuốn sách khác ít liên quan đến nuôi dạy con hơn nhưng cũng đều là những vấn đề xã hội nổi bật mà chúng ta nên tìm hiểu để cùng con vượt qua, suy cho cùng mọi vấn đề xã hội cũng đều sẽ ảnh hưởng và len lỏi đến đâu đó quanh ta, là vấn đề về giáo dục. Điều mình thích nhất ở sách của bác Giang là kết hợp vừa đủ giữa câu chuyện thực và lý thuyết, giữa đời thường và khoa học để ta luôn bị ấn tượng bởi câu chuyện cụ thể nhưng sẽ hiểu và ghi nhớ được nguyên nhân, lý thuyết khoa học phía sau.

 

Các cuốn sách đã xuất bản của bác Giang:

– Bức xúc không làm ta vô can
– Điểm đến của cuộc đời
– Thiện, ác và smartphone
– Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ
– Đại dương đen

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest