Review sách “Cô gà mái xổng chuồng”

Độ tuổi phù hợp: 7+
Thể loại: ý nghĩa sâu sắc, mạch truyện đơn giản, không tình tiết phức tạp

Bắt đầu đọc truyện chữ với các bạn nhỏ trên 6 tuổi là một hành trình không dễ dàng và không thể vội vã. Những sách kiểu chuyển tiếp giữa sách tranh và sách chữ: tranh vẫn có nhưng chữ nhiều lên không có nhiều lựa chọn. Vì thế, mình tìm đến những cuốn sách chữ mà nội dung khá đơn giản để đọc cùng Vẹt.

Truyện “Cô gà mái xổng chuồng” này là một truyện như vậy. Chuyện kể rằng có một cô gà công nghiệp bị nuôi nhốt trong chuồng chật hẹp chỉ để đẻ trứng. Mọi cô gà khác đều chấp nhận cuộc sống đó nhưng chỉ riêng cô gà mái tự đặt tên mình là “Mầm Lá” ước ao có thể sống ở vườn, dưới tán cây Mimosa, có thể ấp trứng thành gà con.

Vì suy nghĩ nhiều, biếng ăn nên cô dần gầy còm, không đẻ được trứng nữa và bị vứt vào chuồng gà thải loại. Một chú vịt trời đã nhắc nhở cô để trốn thoát khỏi móng vuốt của mụ Chồn – Kẻ đi săn. Nhưng những thành viên trong khu vườn không chấp nhận cho cô sống cùng, cô lén lút sống dưới tán cây Mimosa như một kẻ ngoài rìa.

Rồi cô tìm thấy một quả trứng ở gần hồ nước. Cô gà mái với khát khao mãnh liệt đã ấp trứng mà không hề hay biết quả trứng đó là kết tinh của Vịt Trời và 1 cô vịt nhà. Vịt mẹ đã bị ăn thịt, Vịt bố đã ở bên cạnh cô để bảo vệ cho cô và quả trứng. Khi quả trứng sắp chào đời cũng là lúc Vịt bố kiệt sức và trở thành thức ăn cho Kẻ đi săn để tranh thủ chút thời gian cho Mầm Lá đưa vịt con về nơi an toàn.

Mầm Lá đưa con về nhà kho nhưng vợ chồng chủ nhà có ý định cắt cánh cậu nên cô đã nhất quyết mang vịt con ra đi, bắt đầu kiếp sống lang thang, trốn chạy khỏi kẻ đi săn. Một cô gà công nghiệp vốn chỉ sống trong chuồng và đẻ trứng đã trở thành 1 cô gà sống lang thang nay đây mai đó, thay đổi chỗ ở liên tục để không trở thành thức ăn của kẻ đi săn, còn bảo vệ và nuôi nấng bé vịt trời khôn lớn, khỏe mạnh. Nhưng cả hai nhưng không được đàn vịt nhà và gà nhà chấp nhận. Niềm mong mỏi tìm được đồng loại và được sống trong đàn khiến vịt con theo đàn vịt nhà về và bị bà chủ buộc chân lại. Gà mái đã liều vào mổ chủ nhà để giải thoát chú, cô cũng đã liều mạng chiến đấu với mụ chồn để bảo vệ chú, đã thức suốt đêm để mổ sợi dây trên chân chú.

Rồi mùa đông đến, đàn vịt trời dừng chân ở hồ nước trên đường đi trú đông, Vịt con Đầu Xanh hết sức vui mừng khi tìm thấy đồng loại, khát khao được thuộc về bầy đàn rồi nhanh chóng thất vọng khi đàn vịt trời không chấp nhận chú. Đã có lúc chú hoang mang về bản thân nhưng cô gà mái luôn động viên chú tiến lên, chấp nhận hờ hững dù cô chỉ mong được mãi kề bên, bảo bọc chú trong vòng tay. Đầu Xanh đã chấp nhận làm kẻ canh gác cho đàn vịt rồi dần được chấp nhận, trong khi Mầm Lá vẫn quẩn quanh để ngắm nhìn và âm thầm bảo vệ chú. Kết thúc truyện, Đầu Xanh hạnh phúc cùng đàn rời khỏi hồ nước trong khi cô gà mái trút hơi tàn, hạnh phúc trở thành bữa ăn cho mụ chồn cũng lũ con và nhìn thấy mình bay lên như ước mơ.

Đối với mình, câu chuyện này cực kì phù hợp cho các bạn nhỏ vì tình tiết đơn giản, dẫn dắt dễ hiểu, văn phong gần gũi, ít nhân vật, sự kiện phức tạp nhưng vẫn ẩn chứa những bài học cực kì ý nghĩa về ước mơ, về sự dũng cảm, về ý nghĩa của cuộc đời.

Khi kết thúc truyện, mình đã hỏi Vẹt, cuối cùng thì Mầm Lá cũng trở thành thức ăn cho mụ Chồn, vậy thì chết trước hay sau có khác gì nhau đâu nhỉ. Nhưng Vẹt đã nói là Mầm Lá đã cứu được Đầu Xanh. Đó chỉ là 1 phần rất nhỏ. Cô gà mái đã sống một cuộc sống trọn vẹn, không chỉ vì cứu được Đầu Xanh, mà cô đã thực hiện được ước mơ của mình, đã có những trải nghiệm tuyệt vời, sống một cuộc đời đầy màu sắc và trọn vẹn. Và khi chết, cô đã rất ung dung chấp nhận cái chết đó, không đau đớn, không giãy giụa và hối tiếc điều gì. Những điều đó có thể trẻ chưa cảm nhận và hiểu được ngay, nhưng đến một lúc nào đó, có thể chúng sẽ hiểu ra.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest