Review sách: Bên kia đường có đứa dở hơi

Đây là một cuốn sách cực kì cực kì cực kì hay và đáng đọc. Sách chữ dành cho các bạn trên 9 tuổi nha.

 

Về cơ bản, đây là một câu chuyện tình yêu học trò ngốc xít. Cô bé Julianna thích cậu bé Bryce từ lúc 7 tuổi, ngay giây phút đầu tiên cậu bé chuyển đến nhà cô bé. Cô bé làm đủ mọi việc để đến gần cậu bé nhưng cậu chán ghét cô bé và luôn tìm cách né tránh. Nhưng đến ngày cậu bé nhận ra mình thích cô bé, thì cô bé lại đã tìm cách né tránh cậu vì một số mâu thuẫn.

 

Chuyện cứ luân phiên từ giọng kể, góc nhìn, suy nghĩ, tình cảm của cậu bé và cô bé với mỗi sự kiện xảy ra. Khi đọc mình cứ ngất ngư với những suy nghĩ và diễn biến tình cảm của đôi nhóc, rất đúng tâm lý bọn trẻ, cũng mãnh liệt và đau khổ lắm chứ đâu chỉ trẻ trâu đâu. Và việc cuốn sách cực kì hài hước khiến mình cười ngất khi đọc, nó còn ẩn chứa rất nhiều bài học về tình yêu, nhân sinh một cách cực kì cực kì khéo léo, nhẹ nhàng.

 

Đó là cô bé Juliana luôn tươi tắn, tràn đầy tình yêu và lòng nhiệt thành với cuộc sống khiến ông ngoại của Bryce cũng thoát ra khỏi vỏ ốc để tiến đến làm bạn với cô bé vì cô bé quá giống người vợ đã mất của ông, chẳng gì hạnh phúc hơn là được sống, được cười với một cô nàng bướng bỉnh.

 

Đó là gia đình Juliana luôn ngập tràn tình yêu và sự hài hước, yêu thương, bao dung nhau. Bố mẹ cô bé chấp nhận cắt giảm mức sống để cậu em trai bị thiểu năng của bố cô bé được ở một trung tâm tư nhân chăm sóc tốt. Bố mẹ cô bé thay phiên nhau trò chuyện, xin lỗi cô bé sau khi cãi nhau, rằng không ai sai cả và học sẽ tìm được cách, luôn luôn có cách. Mẹ cô bé trò chuyện với cô bé khi cô bé về nhà và tìm cách trốn trong nhà, rằng mẹ cảm thấy 1 cậu bé cố gắng hôn cô bé trước cả trường không hề hèn nhát chút nào. Và bố cô bé cho phép cậu bé trồng 1 cái cây trong vườn như cách để cậu bé xin lỗi cô bé. Câu chuyện kết thúc lửng lơ ở đó, k biết sau đó cô bé và cậu bé có đến với nhau k nhưng dù không thì mình tin cái tình yêu đó k còn là tình yêu ngốc xít nữa, nó là những kỉ niệm và hồi ức thật đẹp, thật dũng cảm trong cuộc đời của cả hai. Dũng cảm để sau này sẽ tiến đến, nắm tay một người khác thật chặt. Và mình vẫn luôn ngưỡng mộ sao các bố mẹ châu Âu có thể thoải mái, tâm lý đến thế khi trò chuyện với con về tình yêu và cuộc sống, để chúng tâm sự mọi điều?

 

Đó cũng là cách mọi người nhìn nhận và hành xử khi biết chuyện chú của Julianna bị thiểu năng. Bố Bryce khinh bỉ và châm chọc, bạn của Bryce cũng thế, chị gái cậu thì hét lên với bố rồi bị bố tát 1 cái, ông cậu thì lặng lẽ, mẹ cậu hoang mang, còn cậu thì rối bời. Cậu đã phải dũng cảm nhận ra rằng bố cậu và bạn cậu tồi tệ và giả tạo, cậu đã dám lên tiếng phản bác và nghỉ chơi với bạn mình, dám dùng toàn bộ trí thông minh và lòng nhiệt thành để trồng 1 cái cây xin lỗi. Ẩn sau đó là thông điệp về việc nhìn nhận 1 người “đúng sáng”, về những thứ ẩn phía sau vẻ bề ngoài hay cách mà chúng ta hay nói với con mình là phải hiểu con người, nhân cách của người ta. Juliana nhận ra đằng sau con mắt xanh biếc tuyệt đẹp kia, bố Bryce bốc mùi còn cậu ta hèn nhát, nên cô bé hết thích cậu. Bryce nhận ra đằng sau ngôi nhà cũ nát, bừa bộn của Juliana là một trái tim nhiệt thành bừng sáng, khiến cậu chấp nhận lội trong đám phân gà chỉ cần là cùng cô, đạp xe đến trường hết đời chỉ cần là đi cùng cô, trèo lên cành cây cao nhất chỉ cần là để cô nhìn thấy. À thì, tình yêu ngốc xít mà cũng mãnh liệt ghê á 🙂

Túm lại là, nếu bạn là bố mẹ, hay là 1 đứa trẻ ẩm ương bắt đầu thầm mến đứa bạn nào đó, thì cuốn sách này cực kì cực kì đáng đọc nhé! Còn có phim chuyển thể từ sách, đọc, xem phim rồi bàn luận về tình yêu với nhau là chuẩn nè, giáo dục giới tính đúng bài nha ^^

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest