Review bộ sách: Bé quái vật rèn tính cách tốt

Nếu bạn muốn tìm một bộ sách để khuyến khích trẻ biết nói cảm ơn, xin lỗi, xin phép, ăn uống lịch sự thì bộ sách này là lựa chọn hàng đầu đấy.

Bộ sách này cân bằng được giữa việc khuyến khích hành động tốt mà không giáo điều, cứng nhắc, đủ hấp dẫn để trẻ thích thú đọc, nhất là với những bạn quái vật được vẽ siêu lạ và siêu đẹp. Mỗi trang sách là bé quái vật thực hiện một hành vi xin lỗi/ cảm ơn/ xin phép trong những tình huống khác nhau hoặc các thói quen ăn uống lịch sự.

Ngay từ tên sách là bé quái vật BIẾT LÀM GÌ ĐÓ (Bé quái vật biết nói xin lỗi) đã khác biệt hẳn với các sách kiểu tên là ĐỪNG LÀM GÌ ĐÓ (Ví dụ “Miu bé nhỏ đừng đánh nhé”). Kinh nghiệm của mình là càng bảo trẻ không làm gì, chúng càng làm điều đó vì chúng ta tập trung nhấn mạnh hành vi sai, thay vì hướng đến hành vi đúng. Bộ sách này thể hiện trọn vẹn quan điểm nhấn mạnh hành vi đúng. Sách không theo kiểu bé có hành động sai, thấy hậu quả rồi nhận ra bài học mà em bé đó tự có hành vi đúng từ đầu, nếu lỡ sai thì nhanh chóng tự nhận ra và sửa đổi, không cần phải có ai đe nẹt hay có hậu quả nghiêm trọng gì cả.

Nhìn thì đơn giản nhưng đằng sau đó là một triết lý giáo dục tin tưởng không cần phải chịu hậu quả thì trẻ mới biết sợ, rằng bản thân trẻ có khả năng tư duy và nhận biết đúng sai, biết quan tâm đến cảm nhận của những người xung quanh, tự thay đổi khi thấy hành vi của mình gây phiền hà cho người khác.

Mình luôn thích đọc và nghiền ngẫm những cuốn sách thiếu nhi, bởi nó ngầm thể hiện những quan điểm giáo dục rất tuyệt vời như thế này mà dần dần chúng ta sẽ nhận ra. Thế nên gọi là sách thiếu nhi, nhưng bố mẹ cũng được lợi rất nhiều khi đọc, nếu lỡ lười đọc sách nuôi dạy con nhiều chữ dày cộp nhỉ?

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest