Review sách: Bánh của cua

Cuốn sách này là cuốn sách xuất sắc nhất về chủ đề môi trường, bảo vệ thiên nhiên dành cho trẻ mà mình biết.

Chủ đề môi trường là một chủ đề không dễ, phần lớn các cuốn sách mình biết đều kiểu quá khô khan, nặng tính thông tin khiên cưỡng nên các bạn nhỏ khá chán và khó tiếp thu. Cuốn sách này nghe tên chả liên quan gì đến chủ đề, hài hước, nội dung cũng rất khéo léo lồng ghép thông điệp về rác thải biển cực kì dễ tiếp nhận.

 

Chuyện kể rằng ở dưới biển sâu, muôn loài sống yên bình, mỗi con một việc, sò nhảy nhót, cá cóc hát vang, cá heo thổi bong bóng… còn cua thì hì hục làm bánh. Đột nhiên 1 ngày 1 tiếng động ầm ầm vang dội, một thứ gì đó bị trút xuống đáy biển, không ai hiểu chuyện gì xảy ra, muôn loài đông cứng sợ hãi trốn biệt đi. Cua có sợ không? Tất nhiên là sợ, cũng không biết là chuyện gì, có tiếp tục không, cua cũng trốn đi. Nhưng chỉ một lúc, có lẽ vì quá mê làm bánh, nên cua đã chui ra khỏi chỗ nấp và tiếp tục làm bánh.

Thấy Cua tiên phong ra khỏi chỗ trốn mà không làm sao, các bạn mới từ từ ló ra xin bánh ăn, hỏi han nhau xem có ai gặp nạn không rồi trở thành 1 cuộc đại hội biển sâu lúc nào chẳng hay.

Muôn loài quyết định rằng phải giải quyết cái đống vừa bị trút xuống lãnh thổ của họ. Tận dụng ưu thế cơ thể mình cực kì sáng tạo, loài nào mạnh gì thì làm việc nấy, cá đuối thì chở tải đi trên tấm lưng rộng, cá heo đeo những chiếc lốp trên vây, sò thì hăng hái mở ra mở vào gõ nhịp cổ vũ. Cứ thế muôn loài hợp lực di chuyển được cái đống vừa trút xuống lên bờ cùng tấm biển “TỚI MÀ DỌN RÁC CỦA MẤY NGƯỜI”.

 

Nói thật là đọc đến đây, nhìn cảnh con người đứng băn khoăn trước đống rác vừa bị trả lại lên bờ mình đã bật cười hả hê. Nếu các sinh vật biển có thể làm thế thật, con người sẽ phải nghiêm túc mà suy nghĩ về đống rác thải mình cứ thản nhiên thải xuống biển hàng ngày, biến đại dương thành cái bãi rác khổng lồ, khiến nhiều loài khốn đốn.

 

Cuối cùng thì cuộc sống dưới đáy biển lại trở lại yên bình như cũ, muôn loài lại tung tăng khắp nơi mỗi con một việc. Còn cua, thì vẫn tiếp tục nướng bánh thôi, nhỉ?

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest