Review phần mềm quản lý thư viện Tổ đang dùng: rẻ và hiệu quả

Thi thoảng lại có bạn inbox mình bảo muốn mở một thư viện nho nhỏ như Tổ và xin tư vấn. Mình dự định viết chuỗi bài chia sẻ kinh nghiệm về Tổ nhưng vẫn chưa làm được, hôm nay xin phép review phần mềm quản lý thư viện trước nha.

Thời gian đầu mình quản lý Tổ bằng 1 file Acess kiểu như Excel. Thú thật là ít thẻ còn ok chứ đông 1 chút là mình gần như không có thời gian làm gì, chỉ có ngồi ghi mượn ghi trả là hết ngày. Lúc đông quá còn phải chụp ảnh lại rồi vào file sau để mọi người đỡ phải chờ lâu. Quản lý kiểu này cũng hay bị nhầm lẫn, mất sách.

Rồi mình quyết tâm tìm phần mềm, search 1 vòng trên mạng và hỏi giá thì toàn 8tr với 15tr, nói thật là mình làm gì có tiền mà mua. Mình đã tính đến phương án nhờ anh bạn làm website viết phần mềm quản lý thư viện cho vì mình chỉ cần những tính năng cơ bản nhưng anh bảo khó không làm được. Nên mình lại tắc.

Sau đó, nhờ kiên trì google, mình tìm ra một phần mềm mà người giới thiệu bảo là chia sẻ vì cộng đồng. Mình lập tức liên hệ ngay.

Theo mình hiểu, đây là một phần mềm mã nguồn mở, do những bạn Indonesia viết sau đó chia sẻ miễn phí. Một số bạn Việt Nam đã Việt hoá, cải tiến thêm. Các bạn ấy chia sẻ miễn phí cho cộng đồng, mọi người chỉ đóng góp phí để mua domain và hosting. Và mình đã đóng góp 1 triệu, hàng năm sẽ đóng góp thêm tiền để duy trì.
Lúc đầu mình cũng bị cảnh báo là phần mềm miễn phí thì sẽ không ổn nhưng thật may, phần mềm cực kì cực kì ổn, quá thừa kì vọng của mình.

Những ưu điểm của phần mềm này:

1. Giá rẻ, tất nhiên. Đóng góp là tuỳ tâm, nếu bạn khó khăn thì những người khác đang sử dụng phần mềm hoàn toàn có thể san sẻ chi phí thuê domain và hosting cho bạn nhé! Như Tổ nếu có thêm chi phí (hi vọng) mình cũng sẽ đóng góp thêm để hỗ trợ các bạn nâng cấp thêm phần mềm và san sẻ cho các bạn khác.

2. Phần mềm sử dụng online, tức là bạn có thể dùng bất kì máy tính nào, đăng nhập vào là vào được phần mềm, không phải cài đặt, không sợ mất dữ liệu theo máy. Mỗi tuần mình sao lưu dữ liệu 1 lần, đề phòng hệ thống có vấn đề thì sẽ khôi phục được.

3. Bạn chỉ cần nhập sách vào, phần mềm sẽ tự sinh ra mã vạch cho sách rồi bạn dán mã vạch này lên sách. Bạn đọc cũng nhập thông tin và mã do bạn tự đặt. Phần mềm có chức năng in thẻ thư viện và in mã vạch cho sách luôn. Khi ghi mượn ghi trả chỉ cần quét hoặc nhập mã bạn đọc,dùng máy quét mã vạch quét như mua hàng ở siêu thị. Đến bạn Vẹt nhà mình đào tạo một chút là cũng có thể làm thủ thư giúp mẹ được rồi. Mỗi lần ghi mượn ghi trả chắc chỉ 1 vài phút, rất nhanh chóng và hạn chế nguy cơ thất lạc, nhầm lẫn, mất sách.

4. Bạn có thể thêm tài khoản, phân quyền cho thủ thư và người quản lý thư viện. Bạn đọc cũng có tài khoản để xem mình đang mượn sách gì, sách nào đang có ở thư viện, có thể đặt hàng mượn sách online luôn.

5. Có 1 group zalo các bạn đang sử dụng phần mềm và các bạn phát triển phần mềm để hỗ trợ, bạn cần hỗ trợ gì đều được ai đó giúp ngay như bảo hành :))

Phần mềm này chỉ có 1 nhược điểm duy nhất là không có đếm tổng số sách mỗi lần ghi mượn để biết có quét thiếu cuốn nào không, tổng sách đã đúng chưa vì Tổ mỗi lần cho mượn tối đa lên đến 20 cuốn. Mình đã nhắn nhược điểm này với các bạn phát triển phần mềm, các bạn ấy đang tìm cách để xử lí. Và các bạn ấy vẫn đang tiếp tục cải thiện, nâng cấp, Việt hoá cho phần mềm.

Túm lại là mình thấy phần mềm này cực kì phù hợp để sử dụng cho các thư viện tư nhân nho nhỏ như Tổ. Trong số những đơn vị đang sử dụng phần mềm này, mình thấy có cả các trường và họ cũng phản hồi là phần mềm hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của thư viện đến hàng trăm bạn đọc và hàng chục nghìn đầu sách.

Nếu các bạn quan tâm đến phần mềm này, có thể tìm hiểu thêm và liên hệ theo website này nha:

Trang chủ

Hi vọng chia sẻ này sẽ có ích cho các bạn ❤ Mình cũng mong phần mềm được sử dụng rộng rãi, có thêm chi phí nâng cấp, duy trì ????

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest