Review cuốn sách “Tất tần tật về bạn bè”

Độ tuổi phù hợp: 6+
Thể loại: kiến thức, kĩ năng

Bạn Vẹt nhà mình ngày nào cũng lê la cùng mấy bạn hàng xóm, nhưng ngày nào cũng có vài pha “đấu tố”, “cắt xít”, từ la hét đến nước mắt giàn giụa… Nên cuốn sách này đúng thực sự như cứu tinh của mình, và các bậc cha mẹ có con tuổi ẩm ương và cần học cách làm bạn ????

Cuốn sách này có tất tần tật kiến thức về bạn bè là gì, làm thế nào để kết bạn, xử lý khi tranh cãi, cách để trở thành người bạn tốt… Nhưng những đoạn này mới là những đoạn khiến mình đổ đứ đừ đừ với cuốn sách này:

“Đôi khi em sẽ cảm thấy không còn cách nào để làm hòa được với một người bạn. Có những người bạn không hợp nhau và sau đó không chơi với nhau nữa. Đây cũng là điều hoàn toàn bình thường.”

“Hãy nhớ rằng không phải ai cũng sẽ làm bạn của em và không phải mọi người đều sẽ thích em. Em không cần thiết phải có thật nhiều bạn bè thì mới cảm thấy vui.”

“Khi em và bạn không thể thống nhất một điều gì đó, hãy chấp nhận những ý kiến và vẫn là bạn bè của nhau. Em không cần phải tán thành moi thứ. Quan trọng là em cần có ý kiến riêng của mình.”

Những điều đó rất hay, rất mới mẻ và rất cần thiết, được truyền tải thông qua minh họa và dẫn dắt từ những ví dụ cụ thể nên trẻ sẽ dễ tiếp thu hơn chứ không có cảm giác khó hiểu và sáo rỗng khi mình chỉ tự nhiên nói những câu đó đâu. Cuốn sách này vẽ minh họa rất đẹp và dễ thương.

Một điểm trừ nhỏ xíu ở cuốn sách này và nhiều sách khác của Pingbooks mà mình nhận ra là đôi khi dịch chưa được thuần Việt lắm, vẫn kiểu chuyển ngữ. Ví dụ câu này mình đoán bản gốc tiếng Anh là “Please don’t push me” nhưng dịch ra tiếng Việt là “Làm ơn, đừng đẩy tớ nữa.” thì nghe cứ là lạ. Người Việt mình, nhất là trẻ con hiếm khi nói “làm ơn” mà chúng ta sẽ dùng cách khác để nói lịch sự như thêm “ạ”. Nếu là mình, câu này mình sẽ dịch là “Cậu đừng đẩy tớ nữa.” thôi, vì bạn bè với nhau thì không có “ạ” nhưng câu đó vẫn đảm bảo đủ lịch sự như từ “please”.

Nhưng điểm trừ nhỏ xíu xiu đó không ảnh hưởng nhiều lắm đến tổng thể cuốn sách, mình vẫn thấy đây là một cuốn sách cực kì hay, cần thiết dành cho các bạn nhỏ 6+.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest