Review bộ sách: “Vun đắp tâm hồn- khác biệt mới tuyệt làm sao”

Hôm trước vừa đọc xong đã phải khoe ngay bộ sách này là bộ sách tranh tiếng Việt mà mình mê nhất rồi, hôm nay viết review chi tiết về bộ này nha.

 

Điểm cộng to đùng lớn nhất của bộ sách này là tác giả viết lời và vẽ tranh đều là người Việt nhưng không kém những sách tranh hàng đầu của nước ngoài mà mình bình chọn kể cả về nội dung và hình ảnh đâu nha.

 

Tên đầy đủ của bộ sách là “Vun đắp tâm hồn – Khác biệt mới tuyệt làm sao”. Cái tên đã nói lên nội dung chính của toàn bộ các cuốn sách là khuyến khích trẻ dám khác biệt và tôn trọng sự khác biệt của người khác.

Cuốn mình thích nhất là cuốn “Chú nhỏ ôm giấc mơ tiên”. Chuyện kể rằng có một nơi gọi là Học viện Hô Biến, nơi tuyển chọn những bé trai bé gái từ trần gian để rèn luyện trở thành bụt và tiên. Nguyên tắc của học viện là bé trai thì chỉ có thể học làm bụt, bé gái chỉ có thể học làm tiên.

 

Học viện này thú vị lắm nha, có những môn như “Gương mặt hiền từ”, “Phất trần cơ bản”, “Mây gió vỡ lòng”…, thấy hóa ra không phải Bụt tự nhiên sinh ra đâu, phải học cả đấy, từ cách vừa vuốt râu vừa mỉm cười hiền từ, từ cách phất trần cho giống Bụt. Các món ăn ở đây cũng mơ mộng luôn từ “đào non cuộn mây”, “khoai tây sốt nắng”, “cải trắng ngào sương” cực kì hay ho và sáng tạo.

 

Ở Học viện ấy có một cậu bé học môn nào cũng lẹt đà lẹt đẹt, hậu đà hậu đậu. Một hôm vì quên phất trần nên chú quay trở lại lớp thì đã đến giờ của lớp Tiên, chú bị thu hút nên làm theo những lời cô giáo Tiên dạy. Kì lạ là chú làm rất tự nhiên, dễ dàng và thành thạo. Từ đó chú cứ quay trở lại lớp để học ké.

 

Rồi một ngày Bụt Tổ phát hiện ra chú nên đã trách mắng chú rằng chú sẽ phải nếm mùi đau khổ, rằng từng có chú bé muốn học làm tiên bị rơi xuống trần, vướng vào cây và bị một vết sẹo dài sau gáy. Chú nhỏ bị đày xuống trần gian nhưng giữa đường đã mọc ra đôi cánh tiên và bay trở lại lên trời, vượt qua thử thách.

 

Câu chuyện kết thúc bằng hình ảnh 10 năm sau, chú bé múa tiên trong lễ bế giảng cùng các bạn tiên nữ khác, và từ trong cánh gà Bụt Tổ mỉm cười xoa vết sẹo trên gáy. Hình ảnh đó là hình ảnh đắt giá nhất cuốn sách và thể hiện tài năng tuyệt vời của tác giả. Trước đó chúng ta cứ tưởng Bụt Tổ là người cứng nhắc, trách mắng răn đe cậu bé nhưng hóa ra Bụt cũng từng muốn làm tiên nhưng ước mơ chưa đủ lớn nên bị thương. Bụt thương và lo lắng cho học trò nên mới can ngăn, nhưng Bụt cũng hết sức tự hào, tôn trọng và nâng đỡ khi thấy chú bé có đam mê lớn hơn mình, vượt qua thử thách.

 

Cuốn mình yêu thích không kém là cuốn “Nàng rồng khè ra trà sữa”. Chuyện kể rằng xưa kia thế gian do loài rồng cai trị nhưng sau đó con người đã tấn công và xua đuổi chúng. Loài rồng chiến đấu liên miên và liên tục thua cuộc. Có một cô bé rồng có mẹ bị sát hại trong một cuộc chiến với con người đã quyết tâm trở thành chiến binh rồng dũng mãnh nhất. Nhưng thay vì có thể phun ra lửa oai phong như các con rồng khác, cô bé lại chỉ phun ra toàn trà sữa. Vì thế, cô bé đành phải làm rồng hậu phương chở lương thực.

 

Trong một cuộc chiến khốc liệt, chứng kiến bao rồng bạn bè hi sinh, cô bé quá tức giận nên đã khè ra rất nhiều trà sữa. Kì lạ là con người lại say mê món ấy, dừng ngay cuộc chiến để thi nhau uống trà sữa. Và từ đó, cuộc chiến khốc liệt liên miên kết thúc thật bất ngờ và đột ngột, con người và rồng từ đó chung sống hiền hòa.

 

Giống như tất cả các cuốn sách khác trong bộ, cuốn sách này cũng hoàn toàn bất ngờ ở phút cuối. Khi độc giả còn đang thắc mắc là uống trà sữa mãi không chán à thì mới lộ ra rằng, em trai của cô bé rồng lại phun ra toàn bắp rang bơ. Ôi trà sữa với bắp rang bơ thì đúng là ăn mãi không chán, chiến tranh kết thúc là đúng rồi, nhỉ?

 

2 cuốn sách còn lại trong bộ này cũng xuất sắc không kém nhé. Trong cuốn “Nhóc kì lân mọc sừng búa đẽo” mình phải công nhận tác giả là người có vốn tiếng Việt cực tốt và sử dụng siêu sáng tạo. Cậu bé nhóc kì lân lúc bị bạn bè chế giễu thì thay vì kì lân bị gọi thành “kì quặc”, còn lúc được bạn bè công nhận thì được gọi thành “kì diệu”.

 

Truyện “Lão ma cà rồng cuồng cà rốt” thì khiến lũ trẻ nghẹt thở chăm chú theo dõi từ những từ và trang đầu tiên, khi bối cảnh mở ra là một nghĩa địa đêm khuya với đầy ma cà rồng từ trong các ngôi mộ chui ra đi hút máu :)) Nhưng mà yên tâm, câu chuyện tiếp theo cực hài hước và bất ngờ, đến cuối cùng thì thay vì hút máu, lũ ma cà rồng mê nước ép cà rốt hơn.

 

Đọc đến đây rồi, bạn có thấy bộ sách này xuất sắc cả về hình ảnh, từ ngữ, cốt truyện, cách triển khai không? Đủ yếu tố gay cấn hồi hộp, đủ những phút trầm lắng xúc động và đầy những bất ngờ khiến lũ trẻ bật cười phấn khích. Và thông điệp cuối cùng luôn là hãy tự tin khác biệt, theo đuổi ước mơ không phân biệt giới tính, tôn trọng niềm tin và sự khác biệt của người khác dù nó khác với chúng ta đến thế nào. Thế nên mình chấm bộ sách này 10/10, trọn vẹn thỏa mãn những điều mình mong đợi ở một cuốn sách tranh thiếu nhi, không có điểm gì để chê hết luôn.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest