Review bộ sách “Miệng xinh học nói lời hay”

Độ tuổi phù hợp: 2.5 – 6 tuổi
Thể loại: hài hước, điều chỉnh hành vi cho trẻ

Rất nhiều bố mẹ hay hỏi mình, mình muốn tìm sách để dạy con về chia sẻ, không đánh bạn… thì sách nào phù hợp. Nói thật là mấy cuốn sách mà dạy trẻ như thế thường … chán lắm, kiểu giáo điều í. Chỉ có vài cuốn hay ho cool ngầu, có tính giáo dục mà hài hước như bộ “Miệng xinh học nói lời hay” này thôi.

Bộ sách này có 4 cuốn, cuốn mình thích nhất là cuốn “Tại sao?” Rằng thì là mà tê giác Bibi như vô vàn đứa trẻ khác, hỏi cả tỉ câu hỏi mỗi ngày, có những câu mà chắc bố mẹ bó tay không thể tìm ra câu trả lời như “Sao nước lại lạnh?” “Sao nhện lại có nhiều chân?”. Và cũng có những câu hỏi chả lịch sự tẹo nào như hỏi “Sao tai bác kia lại to thế?” trước mặt Thỏ, “Sao mũi cô kia lại dài thế?” trước mặt cô tê tê. Hừm, làm bố mẹ của một đứa trẻ hỏi 1000 câu hỏi mỗi ngày thế này thật mệt mỏi và đôi khi xấu hổ quá.

Thế là bố mẹ Bibi quyết định đưa chú đến viện bảo tàng với hi vọng thấy nhiều thứ mới mẻ và khoa học chú sẽ hết thắc mắc. Ai dè chú còn hỏi nhiều hơn, tò mò đủ thứ,hỏi đến khi ngủ mất vì mệt mới thôi. Bố mẹ tưởng chú hỏi đủ rồi, hết thắc mắc rồi, ai dè ngày mai tỉnh dậy, chú lại bắt đầu ngày mới với cả nghìn câu hỏi :))

Cuốn ấy thì hơi troll bố mẹ 1 tẹo nhưng cuốn “Ứ đâu!” thì đúng nghĩa một cuốn điều chỉnh hành vi rõ ràng nha. Chuyện là Bibi học được từ mới là từ “Ứ đâu!” nên việc gì, ai hỏi chú cũng bảo “Ứ đâu!” Kết quả là các bạn không chơi cùng chú, lúc cô giáo bảo các bạn vào nhà vì trời sắp mưa, chú vẫn ứ đâu và ngồi một mình dưới trời mưa. Khi bố đón về, chú sụt sịt vì tủi thân. Lúc bố hỏi “Có có muốn bố ôm con một cái không?” chú định nói ứ nhưng cuối cùng thành tiếng khóc nức nở. Và sau đó, chú đã học được từ mới coong là từ “Có ạ!”, và chú thấy từ này hay ho bá cháy hơn nhiều.

Hay trong cuốn nữa cơ, Bibi cái gì cũng đòi thêm, phải thật nhiều, thật to, thật hoành tráng cơ. Rồi 1 bộ hóa trang to kềnh khiến chú mắc kẹt và nhận ra là thêm nữa không phải lúc nào cũng tốt, trừ khi là thêm nhiều bạn tốt, nhỉ?

Thực ra điều mình ấn tượng với bộ sách này nhất, không phải ở sự hài hước hay bài học mà nó hướng đến, mà là sự kiên nhẫn, yêu thương và bao dung của bố mẹ tê giác Bibi. Bố mẹ chú thấy con hỏi han thì không la mắng mà nghĩ cách giải quyết là đưa chú đi bảo tàng. Thấy chú sụt sùi thì hỏi chú có cần 1 cái ôm không. Suốt cả hai cuốn sách, bố mẹ chú không hề la mắng, dạy dỗ gì, Bibi luôn hạnh phúc và tự tin. Chính tình yêu và những hậu quả tự nhiên mới chính là thứ quan trọng và hiệu quả nhất để điều chỉnh hành vi cho Bibi, nhỉ?

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest