Review bộ sách: Loula

Nói ngắn gọn thì, bộ sách này cực kì hài hước với trí tưởng tượng tuyệt vời. Bọn trẻ đọc chắc sẽ cười rinh rích, gật gù đồng cảm và đòi bố mẹ phải thuê một bác lái xe tuyệt vời như trong truyện.

 

Loula là một cô bé luôn có những ý tưởng bất ngờ đến “kinh hoàng” như có hẳn một công thức chế tạo em gái như công thức làm bánh, muốn bỏ đi Châu Phi vì mấy ông anh là “phát minh tồi tệ nhất của thế giới”, các ông anh sẽ không thể đến đó được vì họ sợ rắn và sẽ bị cá hố ăn thịt…. Thường thì mỗi khi nghe những “bí tưởng” đó, chúng ta sẽ khuyên can chúng không thể làm được, sẽ gạt phắt đi và thậm chí đe dọa, lờ đi.

 

Thật may là bác lái xe nhà Loula không như thế. Khi nghe cô bé bảo có công thức chế tạo em gái, mặc dù bác khá băn khoăn và cam đoan là “kì lạ” bác vẫn hỏi cô bé là làm như thế nào. Cô bé bảo cần sô cô la, bác chở cô bé đến hiệu sô cô la ngon nhất thành phố. Cô bé bảo cần bướm, bác bắt bướm với cô bé. Cô bé bảo cần bữa tối dưới ánh nến, bác cũng chuẩn bị cho cô bé luôn. Và cuối cùng “em gái” xuất hiện thật bất ngờ, chính là một chú chó hoang ham mê phô mát. Loula cam đoan đó chính là cô em gái mà cô bé chế tạo ra. Mà cho dù không có một a”em gái” nào xuất hiện, mình tin rằng câu chuyện rồi cũng êm đẹp thôi vì lũ trẻ đã được thỏa mãn quá trình tự mày mò thực hiện ý tưởng của chúng, chúng thực ra có khi lại chẳng quan tâm đến kết quả lắm đâu. Nên đôi khi, chúng ta có thể cho chúng thực hiện những ý tưởng “điên rồ”, “kinh hoàng” như Loula được không?

Hay lúc Loula bảo cô bé muốn bỏ đi Châu Phi, bác lái xe chẳng ngăn cản gì, bác chỉ hỏi cô cần bác giúp gì không. Bác cùng cô đi dưới tán cây chính là rừng rậm, chú chim trên cây là một con rắn đáng sợ, nhảy qua sân chơi cát là băng qua sa mạc, chơi bập bênh là đi máy bay…. Cuối cùng, họ đặt lên lên một nơi tuyệt đẹp trong công viên để ngắm hoàng hôn, cô bé thỏa mãn và mệt nhoài được bác bế về nhà.

Điều mình thích nhất ở bộ sách này không chỉ là sự hài hước, đáng yêu của nó mà còn vì mình học được rất nhiều về cách giao tiếp với trẻ qua cuốn sách này. Cách mà bác lái xe nói chuyện, từng chữ bác sử dụng khiến đứa trẻ cảm thấy được tin cậy, thấu hiểu, cảm thấy mình có năng lực thật sự. Nếu có thật một bác lái xe như bác, bác sẽ là người bọn trẻ sẵn lòng chia sẻ mọi điều, vì chúng biết luôn được tôn trọng, ủng hộ, lắng nghe và giúp đỡ, dù đó là một ý tưởng kinh hoàng nhất.

“Trời ơi, cô gái! Cháu có ý tưởng gì lạ vậy. Sao cháu muốn làm ra một em gái?”
“Hay đấy! Thế trước tiên ta phải làm gì nào?”(là “ta”, chứ không phải là “cháu”)
“Cô gái, bác nói cho cháu biết nhé, đây là công thức làm bánh kỳ lạ nhất mà bác từng nghe thấy”
“Bác hi vọng thế, cháu gái. Mà bác không chắc là bác còn có thể nhịn sô cô la được bao lâu nữa đâu.”

Đó là một nghệ thuật thực sự luôn đấy, nói cái gì vào lúc nào, dùng từ gì. Và mình rất rất thích những cuốn sách có chiều sâu như bộ sách này, một bộ sách thực sự thấu hiểu trẻ đến từng chữ <3

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest