Review bộ sách: Lịch sử Việt Nam bằng tranh

Bộ sách tranh lịch sử hay nhất dành cho trẻ em

 

Hôm trước ngày nghỉ Giỗ tổ, bạn Vẹt hỏi mình: “Nghỉ giỗ tổ là gì hả mẹ?” Và mình nghĩ ngay đến cuốn “Con rồng cháu tiên” trong bộ “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” này, về bóc nilon ra đọc luôn.

Thực ra mình không định đọc bộ sách này cho con sớm thế, cũng không định review vì thực sự sách lịch sử rất kén người đọc và bộ này bản đặc biệt giá lại còn rất đắt nữa. Nhưng vì mình đọc thấy rất ưng, mình cũng rất trân trọng nỗ lực làm sách của tác giả Việt Nam, nhất là sách lịch sử nên mình quyết định viết review. Nói ngắn gọn nhất đây là bộ sách về lịch sử Việt Nam cho trẻ em mà mình thấy hay nhất.
Mình là một đứa học chuyên sử. Người gieo mầm yêu lịch sử cho mình là bố. Bố mình ngày trước là lái xe Bắc Nam, thường xuyên chở các đoàn đi du lịch. Du lịch ngày ấy chủ yếu là các điểm di tích lịch sử, bố yêu sách nên đi đến đâu cũng mua sách về cho mình. Mình vẫn nhớ ngoài sách giáo khoa và nâng cao, giá sách của mình dày lên chính nhờ những cuốn sách như thế, nó mở rộng thế giới của mình hơn rất nhiều. Mình đọc Thơ dâng Bác bố mua ở lăng Bác, đọc Tiểu sử Nguyễn Trãi bố mua sau khi đi Hải Dương và biết bao điều hay ho khác. Nhưng quá trình học sử của mình ở phổ thông là chán nhiều hơn thích. Chỉ khi học chuyên sâu lịch sử, được cô giáo bồi dưỡng để đi thi quốc gia, phải đào sâu bên cạnh những nội dung trong sách giáo khoa, mình mới thấy lịch sử là một môn học logic và hay ho.

Việc học sử ở phổ thông bây giờ chắc vẫn chán như ngày ấy và có lẽ mọi người sẽ vẫn còn thờ ơ với môn sử lâu dài. Nhưng hồi mình làm ở trường mầm non, có 1 phụ huynh sống ở Pháp hơn chục năm về nước, khi chọn lớp hệ quốc tế hay song ngữ cho con, anh đã chọn hệ song ngữ vì anh bảo con mình phải nói được tiếng Việt đã. Mình chưa từng bước chân đi du học nhưng nhiều bạn bè mình đã bảo rằng, khi sang nước ngoài, khi là công dân toàn cầu, điều khiến bạn nổi bật chính là sự khác biệt của bạn, là những giá trị văn hóa, lịch sử. Nên dù lịch sử ở trường có chán thế nào, mình vẫn sẽ cùng con đọc và học về lịch sử, vừa là cái chất Việt Nam cho con, vừa là một môn khoa học thực sự logic và hấp dẫn.

Nếu bạn cũng có suy nghĩ như mình thì mình nghĩ bộ sách này là phù hợp nhất. Sách in giấy dày, xịn, bìa cứng, tranh vẽ đẹp, câu chuyện mặc dù vẫn còn hơi cứng nhắc một tẹo nhưng nhìn chung hấp dẫn hơn sách giáo khoa rất rất nhiều lần rồi.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest