Review bộ sách: Du hành vào lịch sử thế giới – một bộ sách chắc chắn khiến trẻ thấy lịch sử thật thú vị

 

Mình là đứa học chuyên sử nên mình mê sử và luôn thích tha về những bộ sách lịch sử cho trẻ em. Hồi ấy và cả bây giờ, lịch sử được dạy cực kì khô khan, nhàm chán với những con số, sự kiện và học thuộc. Nhưng bố mình, thường chở khách tham quan di tích lịch sử nên hay cho mình đi theo, mua sách về nhân vật hay sự kiện nơi đó cho mình. Có lẽ vì thế mà mình có thể học sử lâu đến thế, thấy được cái thú vị trong những bài học thuộc lòng nhàm chán.

Càng đọc và học nhiều về lịch sử, mình càng thấy đó là một môn học cực kì thú vị về cuộc đời những con người, logic và bất ngờ của những mối liên hệ và ảnh hưởng. Mình tin là những bộ sách như bộ sách này sẽ giúp con trẻ cảm nhận được điều đó.

Bộ sách viết về những sự kiện, nhân vật lớn trong lịch sử thế giới theo một cách rất dễ hiểu, chỉ chọn những sự kiện quan trọng, cơ bản nhất và mối liên hệ nguyên nhân – kết quả rõ ràng, vì sao từ sự kiện A dẫn đến sự kiện B, tư duy và cách nghĩ theo đúng lối con trẻ có thể hiểu được chứ không rắc rối, lòng vòng hay kiểu bí ẩn chính trị sâu xa. Mình khi đọc bộ sách này thật sự thán phục, phải là những người am hiểu lịch sử đến như thế nào, hiểu con trẻ đến như thế nào mới có thể viết về những sự kiện lịch sử lớn, phức tạp như thế một cách đơn giản, dễ hiểu mà vẫn đầy đủ thế này.

Ở mỗi cuốn sách phần cuối còn có thông tin mở rộng về nhân vật, sự kiện đó. Mình tin là sau khi nghe kể một câu chuyện dễ hiểu, trẻ sẽ có động lực để tìm hiểu thêm về nó, sẵn lòng đọc phần thông tin này vì dù nó thuần thông tin nhưng vẫn chọn những thông tin thú vị và diễn đạt dễ hiểu.

 

Và cuối cùng, điểm mình cực kì tâm đắc là phần liên kết “Lịch sử thế giới- Lịch sử Việt Nam” ở cuối mỗi cuốn sách. Phần này sẽ giúp trẻ nhìn thấy mối tương quan khi lịch sử thế giới đang có những sự kiện quan trọng kia, đất nước mình đang như thế nào và cả ảnh hưởng của lịch sử thế giới đến lịch sử Việt Nam. Ví dụ Cách mạng tháng 10 Nga, chiến tranh thế giới thứ hai hay Cách mạng công nghiệp là những sự kiện chúng ta nhìn thấy rất rõ ảnh hưởng, sao lúc là Pháp, lúc là Nhật, sao chúng ta được Liên Xô hỗ trợ…

Và mình lại ngồi ước, bao giờ có bộ sách như thế này về lịch sử Việt Nam, để con trẻ yêu thích học sử hơn?

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest