Review bộ sách: Cartoon guide

Mình tìm thấy bộ sách này ở góc của nhà sách Lâm. Ngay khi nhìn thấy cái tên và lướt qua vài trang, mình đã quyết định lấy 1 bộ nhưng vẫn lăn tăn có nên trữ thêm 1 bộ ở nhà không. Nhìn cái ví hẻo quá nên mình lấy 1 bộ nhưng hôm sau về đọc thấy hay quá lại đặt vội 1 bộ nữa rồi mới dám review vì sợ các bạn nhảy vào mua thì mình lại không mua được vì sách cũng sắp hết hàng rùi, hihi.

 

Bộ sách này là kiểu kiến thức khó nhằn nhưng viết rất hài hước, dễ hiểu, có tranh minh họa kiểu cartoon rất dí dỏm nên di truyền hay giải tích cũng trở nên rất gần gũi. Cả cuốn sách giống như một người kể chuyện từ đầu đến cuối, dẫn dắt theo đúng một dàn ý khoa học, cung cấp kiến thức nền tảng rồi mới đến những vấn đề sâu hơn, cần suy ngẫm. Ví dụ về vấn đề môi trường, để nói về ô nhiễm nguồn nước, đầu tiên sách đi từ vòng tuần hoàn của nước, nước trên hành tinh rồi mới đến vấn đề ô nhiễm nguồn nước vì sao, như thế nào, hậu quả ra sao. Mình đánh giá rất cao về tính khoa học, chặt chẽ của cuốn sách này.

 

Tuy nhiên, như mình nói từ đầu, sách viết dễ hiểu, hài hước, kết hợp minh họa dí dỏm nên không bị khô khan. Mỗi trang chỉ khoảng ½ là thông tin, ½ là tranh minh họa, phần thông tin cũng viết hài hước, phần minh họa thì luôn kèm vài câu thoại rất “troll” hoặc vẽ sáng tạo nhí nhố. Việc cân bằng giữa học thuật và giải trí trong cuốn sách này thực sự rất rất tốt. Mình tin là lũ trẻ đọc xong sẽ nhớ những câu nhí nhố hơn là phần kiến thức vì học chính là quá trình cái gì ấn tượng thì não sẽ ghi nhớ sâu hơn. Mà não còn ghi nhớ gắn với bối cảnh, nơi chốn kiến thức đó phát sinh, việc trẻ nhớ những câu nhí nhố cũng dẫn đến việc chúng nhớ đọc điều nhí nhố ấy ở đâu, những câu nhí nhố đấy minh họa cho kiến thức gì. Mình nghĩ rằng, tác giả của bộ sách này thực sự am hiểu về cách não bộ hoạt động và cách con trẻ suy nghĩ, học hỏi.

 

 

Với bấy nhiêu ưu điểm vượt trội, mình chấm bộ sách này 10/10, không có gì để chê nha. Sách phù hợp với các bạn ít nhất trên 10 tuổi đó, kiến thức khá khó nha.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest