Nói với trẻ về tình yêu <3

 

Hôm qua bạn Vẹt nhà mình đi học (lớp 3) về hào hứng kể rằng mẹ ơi lớp con có hai đôi yêu nhau, rằng con nhìn thấy hai bạn ôm và thơm má nhau, rằng cả lớp chúc mừng và làm đám cưới cho hai bạn rồi chú rể còn xấu hổ quá cố ăn chậm để không đến đám cưới, hai bạn ấy mà cưới nhau thì phải đi tù mất… Tóm lại là một câu chuyện tình yêu ngốc xít cực kì buồn cười, con mẹ vừa nghe vừa gật gù và dặn dò con mấy điều sau:

 

• Con là người phát hiện ra hai bạn thích nhau, việc con nói với bạn khác là không đúng. Đó là chuyện riêng tư của hai bạn, hai bạn có quyền quyết định có nói cho bạn khác không. Việc con nói xong bạn kia lại nói cho cả lớp có thể khiến hai bạn xấu hổ. Con cũng đâu muốn mẹ kể cho các bạn đợt trước con thích bạn nào đó đúng không?

• Tuyệt đối không được trêu chọc hay chơi trò méc cô giáo, tôn trọng tình cảm của hai bạn.

• Các con chưa đến 18 tuổi thì chưa được phép kết hôn nhưng các con hoàn toàn có thể thích, bày tỏ tình cảm, tặng quà, viết thư… với bạn khác. Nếu con muốn ôm, nắm tay hay thơm má thì phải hỏi bạn kia, nếu bạn đồng ý thì mới được, nếu bạn không đồng ý thì phải dừng lại ngay. Hôm qua bạn có thể cho con thơm nhưng hôm nay bạn hết thích hoặc khó ở, không cho thơm thì không được thơm. Bất kì hành động thân mật nào đều phải có sự đồng thuận, nếu không sẽ là xâm hại.

 

Tóm lại là mình cảm ơn bản thân mình, ngụp lặn trong bao chia sẻ của các bà mẹ khác và những page về bình đẳng giới để có thể bắt đầu rất nhẹ nhàng và vui vẻ. Bạn Vẹt năm ngoái đã bày tỏ thích một bạn và muốn lớn lên kết hôn nhưng năm nay đã ghét nhau đến nỗi oánh nhau suốt ngày, không biết bao giờ sẽ có mối tình thứ hai. Và mình phải lôi mấy cuốn sách này ra, chuẩn bị tinh thần cho bạn ấy bắt đầu những mối tình trong trẻo và tôn trọng nhau <3

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest