Những đứa trẻ chín ép

Ép con học trước khi vào lớp 1: mất nhiều hơn được.

Bạn Vẹt nhà mình vào lớp 1 được 3 tuần rồi. Mình cũng khá lo con không học trước gì, chỉ biết nhận mặt số, nhận mặt chữ vài chữ, cộng trừ đơn giản trong phạm vi 10.

 

Nhưng từ hôm đi học đến giờ, mình phải giúp con làm bài tập về nhà vì con chưa biết đọc đề bài. Mình chỉ đọc đề bài và kệ làm đúng sai thôi, học là chuyện của con, mỗi ngày tầm 10-15p làm bài tập về nhà.

 

Nhờ việc đọc hộ này, mình biết con đang học gì. Tiếng Việt thì đang học chữ a, b, c, hôm qua biết đánh vần cà cá. Vẹt thích lắm vì toàn thứ chưa biết, còn bảo sao tuần học có 1 chữ, phải học vài chữ đi.

 

Toán thì đang học số từ 1-9. Vẹt kêu chán bảo ở mầm non đã học các số rồi giờ lại phải học lại.

 

Từ đó mình nghĩ đến những em bé học trước khi vào lớp 1, đã đọc thông viết thạo rồi giờ còn phải ngồi học từng chữ cái, con số có chán không? Mình biết mấy em bé vì tự yêu thích và tự học được đọc, đi học suốt ngày phàn nàn chán, toàn cái biết rồi. Mà cấp 1 quan trọng nhất là xây dựng niềm yêu thích học tập cho con.

 

Mình có nghe nói ở các trường con không học trước sẽ bị tụt so với các bạn, sẽ tự ti. Nhưng chương trình lớp 1 là học từ đầu như vậy, phải chăng vì các con biết rồi nên cô mới bỏ qua và tăng tốc? Nếu thế có phải chính chúng ta tự tạo áp lực cho con chúng ta và cô giáo không?

 

Mình đang đọc cuốn “Những đứa trẻ chín ép”, mình thấy một cái nói rất đúng là, sớm không đồng nghĩa với tốt khi mà tâm trí trẻ chưa sẵn sàng. Việc học sớm đó vừa tốn thời gian, công sức, gây mệt mỏi áp lực mà chỉ có lợi thế nhất thời. Hết lớp 1 thì đứa trẻ nào cũng biết đọc biết viết, lợi thế biết đọc trước của những em bé biết đọc viết trước k còn nữa. Cuốn sách còn nói nhiều thứ khác thúc ép trẻ học sớm, trưởng thành sớm, mình đọc hết sẽ tổng kết và review một lượt nhé!

 

Ps: sau khi cmt và thảo luận với các mẹ, mình xin nói rõ một vấn đề là việc trẻ yêu thích học trước khi vào lớp 1 và bị ép học trước khi vào lớp 1 là 2 chuyện khác nhau nhé! Nếu con yêu thích thì hỗ trợ một chút và con đọc được là chuyện tốt, học ở lớp 1 có thể phải học lại thì cũng có thể k chán.

Ở trường công và các trường tư có tăng tốc vì các con biết đọc rồi hay k mình k biết rõ nhưng mình thấy đây là 1 vòng luẩn quẩn, cần Bộ giáo dục làm nghiêm thì mới hết được ma trận này.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest