Những cuốn sách về chủ đề: Giá trị bản thân và tôn trọng sự khác biệt

Những cuốn sách về chủ đề “Giá trị bản thân và tôn trọng sự khác biệt”

 

Trong một xã hội mà chúng ta vẫn có định kiến thường xuyên, chỉ trỏ 1 bé trai mặc váy là bê đê, bắt con gái ngồi phải khép chân, ăn tiệc xong phụ nữ dọn dẹp rửa bát trong khi đàn ông pha trà nói chuyện… thì những cuốn sách này cần thiết cho các em bé bao nhiêu. Để tin vào bản thân mình, tự hào về mọi thứ thuộc về mình, kể cả những điều kì lạ, khác biệt, nhất là những thứ trái với quan điểm và định kiến giới rằng con gái thì phải thế này, con trai phải thế kia. Từ đó, các em bé sẽ thoải mái với thế giới đa dạng ngoài kia, chấp nhận và tôn trọng mọi người dù họ khác với mình, khác với quan điểm của mình, dù họ là LGBT, dù họ không muốn thành công và giỏi giang…

 

Hồi trước mình đọc 1 bài về bình đẳng giới của chị Nguyễn Phương Mai, ấn tượng nhất là việc chúng ta cứ muốn bình đẳng giới, phụ nữ phải được trao cơ hội nhưng lại vẫn muốn được hưởng những đặc quyền như được mở cửa, ưu tiên vì là phụ nữ, được yếu đuối, được cảm thông… Muốn bình đẳng giới thì phải vượt qua cái hữu hạn của chữ giới, chúng ta làm gì, ra sao là do bản thân chúng ta, không gắn với giới tính nào cả. Thông minh, mạnh mẽ, yếu đuối, thích nấu nướng… là do bản thân mình, không phải vì mình là con gái hay con trai thì được hay không được.

Ở giá trị bản thân, có một vấn đề mà bố mẹ (kể cả mình) hay mắc sai lầm là cố gắng giúp con thay đổi để tốt hơn, gọn gàng hơn, chăm chỉ hơn, tập trung hơn… Nhưng theo “Làm cha mẹ hiệu quả” thì một nghịch lí của cuộc sống là một người chỉ có động lực thay đổi để tốt hơn khi thấy họ được chấp nhận, được yêu thương khi là chính mình, dù bừa bộn, dù kém tập trung… Nói thật là mình chưa hiểu được cái triết lý thâm sâu này đâu, note ở đây để tự răn mình mỗi lần muốn thay đổi con thôi.

 

Và nếu cần, hãy xem phim Sex Education í các bạn ạ, để shock rằng thế giới có thể đa dạng về giới tính thế nào, để hiểu bọn trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề thế nào về tìm thấy và hiểu bản thân chúng, bản dạng giới của chúng và sống hạnh phúc.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest