Những cuốn sách về chủ đề cái chết

Cái chết là một đề tài không dễ chịu, có thể gây đau đớn mà đôi khi chính chúng ta còn không muốn nhắc đến, và nói chuyện với con. Nhưng rồi đứa trẻ nào cũng sẽ bắt gặp cái chết, có thể là cái chết của một con vật nuôi, của người thân, của ai đó quen biết. Và hiểu về cái chết có lẽ cũng là một kĩ năng cảm xúc để trẻ sống mạnh mẽ hơn.

 

Mình xin giới thiệu một vài cuốn mình biết về chủ đề này, theo thứ tự thích nhất từ trên xuống nhé:

1. Những bí mật trẻ em cần biết – Cái chết
Cuốn sách này nằm trong bộ sách “Những bí mật trẻ em cần biết” gồm 5 cuốn. Là một cuốn sách Pháp, cuốn sách này giải thích cực kì hài hước mà vẫn khoa học về cái chết. Chúa có hình dạng thế nào, đồ thừa kế là gì, những cách mai táng người chết và rất nhiều kiến thức khác được giải thích tưng tửng đúng kiểu của bọn nhóc.

2. Bà ngoại yêu dấu
Cuốn sách này được vẽ minh họa theo lối tả thực, hình ảnh giống như hình thật ngoài đời vậy. Câu chuyện diễn biến nhẹ nhàng và đúng theo logic, tư duy của đứa trẻ về cái chết. Mẹ giải thích với cậu về cái chết của bà là bà đã đến một nơi xa lắm, đi tàu không đến được. Cậu bé nghĩ là bà ở trên trời vẫn sống như bình thường, vẫn giặt quần áo phơi làm nhỏ nước xuống thành mưa. Cậu an ủi mẹ nhưng rồi cũng chợt lo lắng “mẹ đừng lên trời uống trà chiều với bà nhé!”

3. Đảo thiên đường của nội
Đây là một cuốn sách giải thích khá trừu tượng về cái chết, ông nội của cậu bé đã đến một hòn đảo thiên đường, sống rất vui vẻ, hạnh phúc giữa thiên nhiên cũng những người bạn mới. Đặc điểm sách của Benji là vẽ minh họa siêu đẹp.

4. Khóc, buồn nhưng không bao giờ gục ngã
Thú thật là mình không thích cuốn sách này lắm, cảm thấy nó hơi dài dòng. Nhưng đoạn Thần Chết nói về cái chết cho mấy đứa trẻ cố can ngăn Thần Chết đến gặp bà của chúng thật sự đúng là những điều mà chúng ta muốn nói với những đứa trẻ khi chúng đau khổ vì người thân ra đi, không ủy mị, không khuyên can mà cực kì mạnh mẽ.

5. Bà tôi đã từ từ nhỏ đi
Lại một cuốn sách giải thích trừu tượng, rằng bà của cô bé đã dần dần nhỏ đi đến mức cô bé không nhìn thấy nữa. Đây là một cách giải thích mình không thấy dễ hiểu cho lắm với lũ trẻ nhưng các bạn có thể tham khảo.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest