Những cuốn sách tranh thiếu nhi ẩn chứa những bài học sâu sắc

Có những cuốn sách tranh thiếu nhi mà ẩn chứa những bài học cực kì sâu sắc về nhân sinh, về triết học mà mình nghĩ người lớn đọc có lẽ đôi lúc còn chưa thấu hiểu hết.

 

Ví dụ như cuốn “Ai cũng nhìn thấy chú mèo” này chỉ là lần lượt miêu tả về hình ảnh của bạn mèo trong mắt các bạn động vật khác: nhòe nhoẹt trong mắt cá vì cách làn nước, đáng sợ trong mắt chuột, to đùng trong mắt bọ chét, nhỏ bé trong mắt chim… Điều này cũng giống như mỗi chúng ta sẽ là một “hình ảnh” khác nhau trong lòng những người khác nhau, mỗi người ghét ta hay thích ta, thân ta hay lạ ta sẽ ấn tượng và ghi nhớ về một điểm tính cách khác nhau của chúng ta và có lẽ, không có hai hình ảnh nào trùng nhau cả. Ta việc gì phải cố gắng để những hình ảnh này hoàn hảo nhất hay giống nhau, bởi nó là sự đa dạng của cuộc sống thôi.

 

Hay trong cuốn “Một ngày tuyệt vời” này, mỗi trang sách được chia đôi, mỗi nửa thể hiện một cách ứng xử khác nhau của bạn nhỏ với các tình huống xảy ra với bạn ấy: trời nắng, suýt trễ xe buýt, bị chó đuổi… Nếu cảm ơn bác xe buýt vì đã chờ bạn 1 xíu lúc bạn gọi thay vì cáu kỉnh xe buýt đi quá nhanh thì cuối cùng bạn sẽ thấy “một ngày thật tuyệt vời” thay vì “một ngày thật mệt mỏi”. Cuộc sống và các tình huống cứ xảy ra như thế, cách ta cảm nhận cuộc sống khác nhau phải chăng chỉ vì cách ta nhìn nhận, chấp nhận và ứng xử với nó?

 

 

Một cuốn sách nữa mà mình cũng thường lặng mình khi đọc xong là cuốn “Con mèo triệu kiếp”. Mình nghĩ đây thật sự không phải sách tranh cho thiếu nhi mà là cho người lớn. Chuyện về một con mèo đã sống qua hàng trăm hàng vạn kiếp nhưng chưa kiếp nào nó được hạnh phúc, chưa kiếp nào nó sợ chết dù được người chủ yêu thương. Chỉ cho đến khi nó là kiếp con mèo hoang, yêu thương cô mèo trắng, có với nhau một đàn mèo con và sống thật hạnh phúc, mãn nguyện thì nó thật sự sợ cái chết khi mèo trắng yếu ớt, nó thật sự đau khổ khi mèo trắng qua đời và cuối cùng nó không tái sinh một lần nào nữa, kiếp sống của nó đã chấm dứt mãi mãi.

 

Còn rất nhiều cuốn sách khác nữa, như “Mẹ ơi mẹ thấy thế nào ạ?” “Bàn tay kì diệu của Sachi”… khi đọc mình thấy rất nhiều bài học thấm thía cho người lớn, cho bố mẹ nhưng những triết lí nhân sinh sâu sắc nhất thì mình nhớ mãi 3 cuốn sách trên. Có lẽ vì thế, sách tranh của trẻ em không chỉ đơn giản chỉ là đọc cho vui mà còn ẩn chứa biết bao điều kì thú khiến ta luôn phải bất ngờ khi đọc.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest