Những cuốn sách hay về TƯ DUY CẦU TIẾN

Thu Hồng trong post này sẽ giới thiệu với cả nhà những cuốn sách hay để dạy cho các bạn nhỏ về tư duy cầu tiến (growth mindset) nhé.

 

📕1. What do You Do With a Problem? https://amzn.to/2R5LYRF
Cuốn sách này của tác giả Kobi Yamada-New York Times Best Selling author, cũng là tác giả của 2 cuốn sách nổi tiếng khác là What do You Do with an Idea? và What do You Do with a Chance?). Đây là câu chuyện dành cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, cho bất cứ ai đã từng gặp vấn đề và chỉ muốn vấn đề đó biến mất/được giải quyết. Cuốn truyện khơi dậy cho chúng ta ý định nhìn kỹ lại vấn đề để xem tại sao lại có. Và khi chúng ta nhìn kỹ lại, mổ xẻ vấn đề thì đồng thời chúng ta sẽ phát hiện ra những điều tuyệt vời liên quan đến vấn đề đó và đến bản thân chúng ta. Nếu cứ né tránh vấn đề thì nhiều khi vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn. Khi chúng ta có đủ Dũng khí để đối diện thì vấn đề nhiều khi trở thành một cái rất khác so với những gì ban đầu chúng ta nhìn thấy.

Tại sao lại có nhiều vấn đề? Vì vấn đề là để thử thách, hình thành chúng ta, là để hối thúc và giúp chúng ta nhận ra rằng mình thực sự mạnh mẽ, giỏi Giang, và tài năng đến mức nào.

 

📗2. Your Fantastic Elastic Brain https://amzn.to/3eIeNMf
Đây là cuốn sách được rất nhiều giải thưởng và được bình chọn là cuốn sách hay nhất để dạy trẻ về tư duy cầu tiến.
Bạn có biét rằng bộ não cũng có thể phát triển và giãn nở, rằng mắc lỗi là một trong những cách tốt nhất để bộ não của bạn cải thiện? Cuốn sách dạy chúng ta đủ các cách để chúng ta phát triển bộ não qua những bài tập, giống như cách chúng ta tập luyện các bộ phận khác nhau của cơ thể. Cấu trúc và chức năng của não bộ được tác giả JoAnn Deak giới thiệu một cách vui nhộn và cuốn hút.

 

📘3. The Thing that Lou Couldn’t Do https://amzn.to/3t0vAiJ
Lou và các bạn của cô bé đều là những nhà thám hiểm Dũng cảm với đủ mọi trò vui như chạy cực nhanh, xây pháo đài, cứu động vật… Nhưng khi các bạn nói Lou leo lên cây để chơi cướp biển thì cái tàu (cây) ấy sao mà cao xa quá, khó ghê! Vì Lou chưa trèo cây bao giờ, cô bé không chắc là có làm được không. Lou nêu ra đủ thứ lý do để thuyết phục các bạn của mình chơi những trò chơi không phải leo cây. Nào là tay đau, phải đưa mèo đi dạo, mới ăn xong không nên leo ngay. Cuối cùng cô bé cũng tự thú với lòng mình rằng mình không muốn leo cây. Liệu có đúng Lou không muốn, hay người phiêu lưu dũng cảm này đang sợ phải thử?

 

Tác giả Ashley Spires đã mô tả chân thực những gì các bạn nhỏ đã trải qua khi đối diện với khó khăn. Với chút hài hước, chút đáng yêu, tác giả đã khéo léo về nên chân dung của BÉ Lou hay trì hoãn ra sao, kiếm cớ thế nào, không thừa nhận mình muốn, rồi tuỏng tượng ra những cách khác nhau… Ashley Spires cũng là tác giả của cuốn truyện The Most Magnificent Thing được giới thiệu phía dưới.

 

Sau cùng, Lou đã đối diện với nỗi sợ của mình, dù thất bại nhưng nỗ lực đó đã tăng thêm sức mạnh cho cô bé, khuyến khích cô có tư duy cầu tiến.

 

Cuốn sách cũng là một lựa chọn hoàn hảo để dạy cho các bạn nhỏ những phẩm chất, tính cách đẹp, như lòng Dũng cảm hay sự kiên trì, về việc thể hiện tình cảm bạn bè thật đẹp (các bạn của Lou nói sẽ day cô bé biết leo cây, rồi sau đó đồng ý dời trò chơi ra chỗ khác, không phải trên cây).

 

📙4. Maybe- A Story About the Endless Potential in All of Us https://amzn.to/3aNfXVx
Cuốn sách này đã nhận được rất nhiều những lời ngợi khen từ các tác giả nổi tiếng cũng như những nhà xuất bản lớn. Cuốn sách dành cho độc giả mọi lứa tuổi và giới tính, được viết bởi tác giả quen thuộc Kobi Yamada, nói về những tiềm năng vô hạn trong mỗi chúng ta. Minh họa của cuốn truyện đẹp một cách diệu kỳ và vô cùng đáng yêu.
Bạn là duy nhất. Bạn là cá thể độc đáo trong vũ trụ bao la này. Mỗi khoảnh khắc khi bạn ở đúng vị trí này, thời điểm này đều tuyệt vời và hiếm có đến mức khó lặp lại. Bạn là của thời khắc hiện tại nhưng cũng chứa những tiềm năng kỳ diệu, không giới hạn. Có thể bạn sẽ là người khám phá ra thứ gì đó chưa ai từng nhìn thấy, là người xây toà nhà chạm trời. Có thể bạn là người thắp sáng một vùng tối đã chìm vào lãng quên quá lâu, là người nói hộ hay lên tiếng cho những người không thể tự lên tiếng bảo vệ mình.

Hãy luôn suy nghĩ, khám phá, tận dụng thời gian để ngắm nhìn, trải nghiệm. Hãy luôn mở mắt và mở lòng để đón nhận những gì CÓ THỂ (maybes) và NÉU NHƯ (what-ifs) tuyệt đẹp.

 

📕5. Izzy Gizmo https://amzn.to/2QCYlEQ
Izzy Gizmo là cô bé kỹ sư gan dạ có rất nhiều những phát minh tuyệt diệu nhưng cũng lắm sự cố. Cô bé rất thích mày mò khám phá nhưng dường như mọi thứ không bao giờ diễn ra như cô mong muốn. Rồi khi cô gặp con quạ bị gãy cánh, cô hạ quyết tâm nhất định phải giúp chú quạ này. Cô thử đi thử lại nhiều cách khác nhau để lắp đôi cánh mới nhưng vẫn không được. Liệu Izzy có vượt qua được những lần thất bại liên tiếp của mình? Hay bạn cô sẽ mãi là chú quạ không bay được?

Tác giả Pip Jones đã kể một câu chuyện truyền cảm hứng về tình bạn, về tính sáng tạo và sự bền lòng, quyết tâm. Cuốn sách cũng là lựa chọn tuyệt vời để nói cho các bạn nhỏ về STEM.

 

📗6. The Girl Who Never Made Mistakes https://amzn.to/3eDMChs
Beatrice Bottomwell là cô BÉ không bao giờ mắc lỗi. Cô không bao giờ quên bài tập về nhà, không bao giờ đi tất/vớ cộc kệch, và năm nào cô cũng thắng giải ở cuộc thi tài năng của trường. Cô luôn là người hoàn hảo trong mắt mọi người. Thậm chí nhiều người, nhất là fan hâm mộ, không biết tên cô là gì, chỉ gọi cô là “Cô BÉ không bao giờ mắc lỗi”.

Một ngày, điều không tránh khỏi đã xảy đến: Beatrice mắc một lỗi lớn ngay trước mặt mọi người- khán giả trong cuộc thi tài năng. Khi lọ muối hoá ra lại là lọ hạt tiêu, những đạo cụ trong tiết mục của cô bé dần biến màn trình diễn trở thành thảm họa, làm cho cô đứng ngây ra trên sân khấu, trước khi phá lên cười. Và cũng kể từ đó, cô bé thấy thoải mái hơn, thấy được niềm vui khi mắc lỗi, như khi đi tất cọc cạch hay ngã nhoài trên sân băng cùng 2 cô bạn thân. Và dần dần mọi người nhớ đến cô với cái tên Beatrice, chứ không gọi cô là “Cô bé không bao giờ mắc lỗi” nữa.

Phần viết này sẽ có trong cuốn sách thứ 3 của mình về giáo dục cảm xúc xã hội (social emotional learning-SEL)
Cả nhà theo dõi fanpage Học kiểu Mỹ tại nhà đều để đón đọc phần 2 nhé.

📗 Cuốn 1: Học kiểu Mỹ tại nhà http://bit.ly/2ZpMGrk
📙 Cuốn 2: Học STEM kiểu Mỹ tại nhà https://bit.ly/2IqF1qg

Chúc cả nhà ngày vui và bình an!

From Atlanta with love 💕
Tác giả: Đinh Thu Hồng #msDinh

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest