Những cuốn sách dành tặng các ông bố, bà mẹ tương lai

Thi thoảng mọi người hỏi mình là nên đọc sách gì khi chuẩn bị có con. Thật sự nhận được câu hỏi ấy mừng lắm vì những ông bố bà mẹ có tâm thế và sự chuẩn bị chắc chắn sẽ bớt bỡ ngỡ hơn khi bắt đầu với một em bé – một trải nghiệm chắc chắn cực kì lạ lẫm và khó khăn. Đây là vài cuốn sách mình ưng ý, xin giới thiệu cùng các bạn:

 

1) Chào con, ba mẹ đã sẵn sàng.

Đây là một cuốn sách do bác sĩ Huyên Thảo viết, mình cực kì yên tâm về nội dung và kiến thức khoa học trong sách. Hơn nữa, bác sĩ Huyên Thảo cũng rất hiểu tâm lý những người lần đầu làm bố mẹ, trong những kiến thức luôn thấy sự bao dung, thấu hiểu và nhẹ nhàng của bác sĩ nên đọc thấy yên tâm lắm. Mình tin là cuốn sách này vừa cung cấp kiến thức, vừa chuẩn bị tâm lý rất tốt cho các bạn chuẩn bị làm bố mẹ.

Bác Thảo còn cuốn “Bước đệm vững chắc vào đời” về các vấn đề nuôi dạy con trên 6 tháng nữa nha.

 

2. Đọc vị mọi vấn đề của trẻ

Mình là người không ủng hộ tất cả các phương pháp luyện ngủ và EASY, lí do thì dài dòng lắm. Nhưng mình vẫn khuyên các bạn nên đọc cuốn sách này vì những kiến thức khoa học về giấc ngủ và tâm sinh lý trẻ sơ sinh khá là hay. Mình cực kì thích quan điểm của Tracy Hogg là cần tình yêu, kiến thức và sự kiên nhẫn khi nuôi dạy trẻ. Thực sự đó là 3 thứ quan trọng nhất luôn. Đó cũng là kim chỉ nam của mình để giải quyết mọi vấn đề khác trong quá trình nuôi dạy con. Tình yêu là quan trọng nhất, và sự gắn kết sẽ khiến trẻ hợp tác hơn, nuôi dạy con ít gặp vấn đề hơn và dễ giải quyết khi gặp vấn đề hơn. Nhưng chúng ta cũng cần kiến thức, có kiến thức thì sẽ hiểu vì sao con khủng hoảng, con cần gì, biết là con đang cáu kỉnh vì một giai đoạn khó ở, hiểu rõ lí do sẽ khiến chúng ta bớt hoang mang và bớt cáu kỉnh với con hơn, bao dung hơn và kiên nhẫn hơn.

 

3. Để con được ốm

Cuốn sách này mình cực kì ưng ý ở phần thông tin khoa học, mình tin là khi có những thông tin này, các bố mẹ sẽ bình tĩnh hơn mỗi khi con bị ốm và sẽ đưa ra được những quyết định chính xác hơn. Mình thực sự khá ngại ngần với tình trạng lạm dụng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh của những đứa trẻ xung quanh. Nhưng mặt khác, mình cũng rất ngại ngần với khẩu hiệu “nuôi con không kháng sinh” của những bố mẹ khác. Quan điểm của mình là, nếu cần thuốc thì phải dùng, không cần thuốc thì thôi, và thực sự cần những chỉ dẫn khoa học để vững tin.

 

Mình nghĩ 3 cuốn đó là phù hợp để bắt đầu chuẩn bị kiến thức và tâm lý để nuôi con rồi. Còn để dạy và đồng hành cùng con, các bạn tham khảo các cuốn sách mình review ở đây nhé: https://www.facebook.com/thuvientoliulo/photos/a.101471495368984/101580352024765

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest