Review sách: Lời thương gửi con yêu

Với tất cả cái tâm của một người mẹ, một thủ thư, một người yêu sách, mình khuyên tất cả các bạn hãy đọc bộ sách này. Đừng chỉ mượn ở Tổ, hãy mua về, thi thoảng mở ra nhâm nhi, nhất là những lúc bạn mệt mỏi, căng thẳng, mất phương hướng trong cuộc sống hay trong hành trình nuôi dạy con. Nó ngọt ngào cực kì cực kì luôn và là một liều thuốc bổ cho tinh thần rất tuyệt. Nó không phải là câu chuyện gì cả mà giống như là những lời thủ thỉ mà chúng ta muốn gửi tới con cái được gói ghém lại vào đây thôi. Mình ước mong sao em bé nào cũng sẽ được nghe những lời thủ thỉ như trong những cuốn sách này, để lớn lên với tình yêu và sự tự tin.

 

Bộ sách này có 5 cuốn, cuốn mà mình thích nhất là cuốn “Ngày con chào đời”, mình nghĩ là cuốn sách thích hợp nhất để chào mừng 1 em bé đến với thế giới, là món quà tuyệt nhất để mang tặng em bé. Ở 2 trang đầu tiên là để bố mẹ ghi chép thông tin về con, con tên gì, sinh lúc nào, nặng bao nhiêu…. Sau đó, những trang tiếp theo là những lời thủ thỉ đúng tâm trạng của những ông bố, bà mẹ”:

“Ngày con sinh ra, cả nhà yêu con ngay phút giây chạm mặt. Mừng đón con đến với bố mẹ, con yêu ơi, và ôm con thật chặt.”

 

“Lần đầu tiên ánh mắt chạm ánh mắt, trái tim bố mẹ bỗng phổng lớn đùng.”

“Hi vọng và hạnh phúc nhảy múa trong không trung. Niềm vui bập bùng trong tim rồi lan tỏa khắp chốn.”

Dù đã đọc cuốn sách này bao nhiêu lần, mỗi lần đọc mình vẫn thấy thật xao xuyến, trái tim vẫn cứ xúc động, tác giả thật sự hiểu tâm trạng của những ông bố bà mẹ, không chỉ giây phút bé con chào đời, mà suốt hành trình bên con.

 

Hay như trong cuốn “Con chẳng hề nhỏ bé”, để nhắn nhủ đến mỗi em bé rằng mỗi em bé thật đặc biệt, có những năng lực và khả năng riêng, đừng nghĩ rằng mình quá nhỏ bé và không có khả năng thì cuốn sách nhắc đến những thứ nhỏ bé phi thường và những thứ tuyệt vời vốn khởi đầu thật bé nhỏ như:

 

“Một bông hoa bung nở nồng nàn, xưa kia chỉ là hạt giống xinh tí tẹo”

“Tốc độ vỗ cánh của chim ruồi vô địch bầu trời, dẫu đó là loài chim nhỏ bé nhất”

 

Và đây là câu nói mình nghĩ có thể viết ra dán lên tường nhà:

 

“Dẫu chỉ khơi nguồn từ một cảm xúc nhỏ nhoi, tình yêu thương có thể đổi thay thế giới”

Câu nói này không hề lãng mạn hóa mà có cơ sở khoa học thật sự, nếu không có tình yêu và sự hợp tác, con người không thể cùng nhau săn bắt, tự vệ, làm ra công cụ lao động rồi phát triển đến hôm nay. Sự hợp tác và tình yêu thương là kĩ năng sinh tồn căn bản nhất, quan trọng nhất của loài người mà đôi khi chúng ta lại vô tình xem nhẹ.

 

Trong cuốn “Con sẽ làm được” và “Sự khác biệt đặc biệt” lại là những lời thủ thỉ chẳng hề sáo rỗng tẹo nào:

“Cuộc đời thật chán nếu cứ theo lối mòn. Đừng ngại khám phá những chân trời mới.”

 

“Con đừng e ngại sai lầm, đổ bể. Bắt tay làm ý tưởng mới nảy sinh”

 

“Con cứ thỏa thích thể nghiệm, bày trò, Và nhìn cuộc sống từ muôn góc mới.”

 

“Nếu tất cả chúng ta giống hệt nhau, người nào người nấy. sẽ thật nhàm chán, tẻ ngắt, đáng tiếc biết bao.”

 

Những cuốn sách này không chỉ là để đọc, mà còn để bố mẹ và con dừng lại thủ thỉ, trao đổi, khen ngợi, khuyến khích nhau. Những cuốn sách này có thể đọc xong các bạn nhỏ sẽ chẳng hiểu lắm, nhưng mình tin là sẽ ở đâu đó trong trái tim các bạn ấy, để các bạn ấy luôn tự tin, hạnh phúc. Và những cuốn sách này giống như những vần thơ, cứ ngân nga mãi trong đầu mình, dù đã khép sách lại.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest