Làm thế nào để con thích đọc sách chữ và ít đọc truyện tranh?

Sáng nay thấy có bạn hỏi vấn đề này trong một group mình tham gia, mình nhớ đến tình trạng của nhà mình mới cách đây khoảng nửa tháng thôi. Thời kì đó bạn Vẹt suốt ngày chỉ chìm đắm trong truyện tranh, lúc mẹ bảo đọc truyện khác thì con kiểu chỉ giở lướt lướt qua rồi không đọc. Hiện giờ thì bạn rất ít đọc truyện tranh, mình có ngẫm ra một vài điều sau từ kinh nghiệm cá nhân của mình:

1.Nếu trẻ trước đó ít đọc sách, chưa hình thành thói quen và tình yêu đọc sách thì khả năng trẻ chỉ thích đọc truyện tranh sẽ cao hơn vì truyện tranh dễ đọc, dễ cuốn hút hơn truyện chữ hay sách tranh.

2. Hồi đầu thì mình để thả cửa cho Vẹt học truyện tranh, mẹ cũng nhảy vào đọc cùng vì truyệnn tranh hấp dẫn thật, và mình tin vào sự tự kiểm soát của bạn ấy nhưng thất bại. Thời kì để con đọc thả cửa đó cũng là cơ sở để khi mình nói chuyện với con về những tác động tiêu cực khi đọc truyện tranh quá nhiều, con cảm thấy có lý, có cơ sở chứ không phải mẹ áp đặt vô lý, mẹ có đọc đâu mà biết, đã thấy hậu quả gì đâu….. Mình bảo là con trở nên lười đọc chữ hơn, không đọc các sách khác nữa, con cũng đồng tình nhận ra các tác động đó sau 1 thời gian dài chìm đắm. Mình nghĩ cách này cũng nên áp dụng khi con có các thói quen k lành mạnh khác, đầu tiên nên cùng thử với con, cảnh báo vài lần để con tự điều chỉnh, nếu k được thì đợi hậu quả cũng rõ ràng nhưng chưa nghiêm trọng thì trò chuyện can thiệp sẽ hiệu quả hơn là con mới mon men thử đã can ngăn, thường lũ trẻ sẽ chống đối ????

Hai mẹ con cùng thảo luận cách xử lí là:
– Giới hạn khung thời gian được đọc truyện tranh: từ đọc lúc nào cũng được sang chỉ đọc trước giờ cơm trưa rồi thu hẹp nữa là chỉ đọc trước bữa sáng, tức là phải dậy sớm, đọc trong lúc chưa có bữa sáng còn lại trong ngày sẽ đọc truyện chữ và sách tranh. Các truyện tranh con đọc mình cũng chọn lọc kĩ và chỉ mua vài bộ, ưu tiên truyện tranh khoa học và kĩ năng như:
“Quiz khoa học kì thú”
“Tìm hiểu cơ thể người”
“Sinh tồn nơi hoang dã”

– Đặt vài quy định và mục tiêu cho việc đọc sách khác: mỗi ngày viết đánh giá về 1 cuốn sách trong cuốn vở “Nhật ký đọc sách” để con phải nghiêm túc đọc hết ít nhất 1 cuốn/ ngày.
– Cùng con đọc sách: từ ngày con tự đọc mình thả việc đọc cho con nhưng mình nghĩ, vẫn nên duy trì việc đọc sách cho con nhưng đổi hình thức thành đọc cùng nhau những truyện chữ phù hợp. Mẹ sẽ đọc một vài trang, con đọc một vài trang, cả hai mẹ con cùng thích thú và cuốn vào cuốn sách nên cứ hễ rảnh ra lại rủ nhau cùng đọc.
– Để những cuốn sách chữ phù hợp với giai đoạn chuyển tiếp từ sách tranh sang sách chữ – chữ nhiều lên, tranh ít đi – trong tầm nhìn và khuyến khích con khám phá, đọc thử. Mình thấy những bộ sau khá phù hợp:
“Thuyền trưởng quần lót”
“Một đêm giông bão”
“Một cậu thỏ nghịch ngợm kinh khủng”
“Cuộc phiêu lưu của quả lê khổng lồ”
“Đại phiêu lưu đi tìm dòng nước hạnh phúc” và bộ “Chuyện rừng”

Nguồn ảnh: https://zingnews.vn/tac-gia-mot-dem-giong-bao-toi-viet-nam-gioi-thieu-sach-post586282.html

Và những cuốn sách truyện chữ nội dung nhí nhố, khuyến khích con đọc như:
“Lũ trẻ hư nhất quả đất” và các sách khác của David Walliam
“Đội thỏ hoàng gia thành Luân Đôn”
“Charlie và nhà máy sô cô la” và các sách khác của Roald Dalp
“Pollyanna”
“Totto chan bên cửa sổ”
Bộ “Cedric”
Bộ “Nicolas”
Bộ “Đôi bạn tinh nghịch Jip và Jane”
Bộ “Bí kíp luyện rồng”
và những bộ sách khoa học kiểu hài hước, khuyến khích con đọc như:
“Horrible Science”
“Sinh tồn bất chấp gian nguy”
“DK Findout”

– Và nếu con chưa sẵn sàng đọc truyện chữ hay truyện nhiều chữ, mình hoàn toàn vui vẻ với việc con quay lại đọc sách tranh đơn giản, ít chữ ❤ Không việc gì phải vội cả, việc đọc là hành trình lâu dài.
Và cuối cùng mình chỉ muốn khoe là tất cả những cái tên sách mình gơi ý đó đều có ở Tổ đấy. Dạo này số lượng sách 6+ ở Tổ tăng chóng mặt vì bạn Vẹt nhà mình đúng giai đoạn này nên mình chăm chỉ tìm sách và kiếm sách phù hợp, hi vọng có thể nuôi dưỡng những em bé tự đọc sách và vẫn say mê, yêu thích việc đọc.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest