Hiểu thì mới thương được

Nhớ lại khi mình từng làm việc ở vài trường mầm non, khi ở trong trường với tư cách nhân viên hay đối tác bạn sẽ thấy những điều phụ huynh k thể nhìn thấy, như là cô la mắng, đánh trẻ và cả những vất vả, nước mắt của cô giáo. Mình cũng thấy những bà mẹ là bạn bè, hàng xóm la mắng, đánh con, đôi khi là vì bất lực, đôi khi vì cho rằng đó là cách giáo dục nhanh chóng và hiệu quả.

Hôm nay mình chợt nhận ra là, thật khó mà trách các cô giáo và bố mẹ, đôi khi họ k có ác ý, đôi khi họ chỉ là k biết làm thế nào khác.

Nhớ lại mình, lúc con khóc lóc vì ốm, mình sẽ kiên nhẫn với con hơn, vì biết là con đang khó chịu. Nhưng nếu con khóc lóc mà mình cho là cố tình đòi hỏi, mình sẽ dễ tăng xông hơn. Lúc ấy nếu còn đủ bình tĩnh để nhớ đến những kiến thức về tâm sinh lý trẻ, về sự phát triển não bộ và hiểu lí do vì sao con hành xử như thế, mình mới có thể xử lý tốt hơn. Đôi khi mình thực sự thấy biết ơn sâu sắc khi những điều mình đọc trong sách thực sự cứu rỗi mình và con mình khỏi một tình huống căng thẳng.

 

Hồi trước có chị hỏi mình là chị hay bị tức giận rồi mắng con quá, làm sao để con ngoan hơn? Chúng ta vẫn thích các bài viết ngắn, các mẹo này típ kia hiệu quả lập tức mà khó kiên nhẫn đọc hết 1 cuốn sách khoa học về trẻ, dù là bố mẹ hay cô giáo. Thế nên chúng ta không hiểu trẻ, thì rất khó để bao dung, kiên nhẫn và thương những con người tư duy và tâm lý khác chúng ta, nhất là khi chính chúng ta cũng có bao áp lực khác.

 

Khi đọc càng nhiều, mình càng hạn chế viết về nuôi dạy trẻ vì mình biết, mình không biết rất nhiều về lĩnh vực này. Nhưng mình có 1 lời khuyên là, hãy chịu khó đọc sách khoa học về nuôi dạy trẻ. Để hiểu lũ trẻ. Để thương chúng.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest