Herstory 50 người phụ nữ gây chấn động thế giới

Có rất nhiều sách về những người phụ nữ lừng danh trong lịch sử nhưng đây là cuốn sách mà mình thích nhất vì những lí do sau:

 

– Thông tin trình bày được chọn lọc nổi bật và thú vị nhất, chia thành nhiều đoạn nhỏ, không bị kiểu ngồn ngộn thông tin. Đây là điều cực kì quan trọng với những cuốn sách nặng về thông tin như thế này, dễ tiếp thu hơn là đọc một bài tiểu sử dài.

 

– Được vẽ minh họa và dàn trang, phân bố thông tin rất hợp lí, xen kẽ giữa chữ và hình ảnh minh họa. Những đoạn nhỏ kết hợp với những câu nói quan trọng được in đậm, to và trong ngoặc kép khiến việc đọc trở nên thú vị hơn và dễ nhớ những chi tiết nổi bật hơn.

Hôm mình đọc cuốn này với Vẹt mới phát hiện ra hành trình đọc với trẻ độ tuổi nào cũng có thể rất thú vị. Với các bạn có thể tự đọc như Vẹt rồi, việc đọc là để khuyến khích bạn ấy đọc những cuốn sách hơi khô khan và bàn luận với nhau. Đọc khoảng vài nhân vật xong, bạn bảo mình:

– Con thấy đàn ông gây chấn động thế giới hơn phụ nữ.

Ồ đúng là một cơ hội tốt để mình trò chuyện với con về bất bình đẳng nam nữ, mình nói như sau:

– Đúng là đàn ông gây chấn động thế giới nhiều hơn phụ nữ vì trong lịch sử, đàn ông được trao nhiều cơ hội và lợi thế hơn. Bắt đầu từ thời tiền sử khi con người săn bắt hái lượm, đàn ông với thế mạnh là sức vóc khỏe mạnh hơn săn được nhiều thú hơn, tạo ra nhiều đồ ăn hơn. Từ đó, họ nghĩ rằng đàn ông giỏi giang hơn phụ nữ và bắt đầu chèn ép phụ nữ. Như con đọc trong “Thần đồng đất Việt”, lớp của thầy Đồ toàn là con trai, con gái không được đi học, bạn Sửu là con gái thầy đồ nên mới được học ké. Mà không được đi học thì có nhiều cơ hội để gây chấn động thế giới không?

– Không ạ.

– Đến thời hiện nay, vẫn còn nhiều nơi phụ nữ bị chèn ép. Ví dụ như trong truỵện bạn Malala ấy, bạn ấy bị bắn khi đi học bởi ở một số nước, con gái vẫn bị cấm đi học. Trong cuốn sách mẹ mới đọc, phụ nữ ở Afghanistan còn không được ra ngoài nếu không có đàn ông đi cùng, phải che kín hết cả mặt (cho xem ảnh burqa) và không được đi làm.

– Ơ thế nếu chồng họ chết, họ không đi làm thì con họ chết đói à?

– Đúng rồi, trong cuốn sách mẹ đọc, cô ấy phải gửi con vào trại trẻ mồ côi vì không được đi làm, không có tiền nuôi con.

– Tại sao đàn ông lại phải chèn ép phụ nữ như thế?

– Vì họ muốn bảo vệ cái niềm tin là đàn ông giỏi giang hơn phụ nữ. Nhưng điều này cũng gây ra rất nhiều thiệt thòi cho đàn ông. Ví dụ như chú A nhà cô B bạn mẹ ấy, con thấy chú ấy ở nhà trong khi cô B đi làm. Nếu ở ngày trước chú ấy không được ở nhà như thế đâu, phải đi làm kiếm tiền, phải là trụ cột gia đình. Nhưng chú A từng đi làm, chú thấy chú không hạnh phúc, chú thích ở nhà chăm sóc nhà cửa hơn.

– Con không thích ở nhà như chú A đâu.

– Ừ thì mỗi người một mong muốn mà, nhưng quan trọng là chúng ta được làm điều mà chúng ta thích, dù là trai hay gái. Ví dụ như con có thể mặc váy, đánh móng tay như hôm trước, cô Thủy gặp còn khen đẹp và kể với con là cô từng làm nail khi đi du học ở Mỹ ấy. Nếu vào thời xưa có khi là con bị gọi là….

– Là bê đê. Vẫn có bạn gọi con thế khi con đánh móng tay.

– Đúng rồi, vì các bạn ấy vẫn còn tư tưởng phân biệt nam nữ đấy. Nhưng dù bị chèn ép rất nhiều trong lịch sử, nhiều phụ nữ vẫn gây chấn động và khoa học cũng chứng minh rằng não bộ và khả năng của đàn ông với phụ nữ tương đương nhau. Nên hiện tại và sau này, nếu đàn ông và phụ nữ được trao quyền và cơ hội ngang nhau, con sẽ thấy đàn ông và phụ nữ gây chấn động thế giới ngang nhau.

Vì trong bữa ăn nên buổi nói chuyện của chúng mình chỉ ngắn gọn thế thôi chứ vấn đề bình đẳng giới, còn có rất nhiều để nói. Mình thấy đây là cuộc nói chuyện chuyên sâu và chất lượng nhất trong tháng qua của chúng mình. Cảm ơn các cuốn sách đã mở ra cơ hội và gợi ý rất nhiều điều để chúng mình có thể trò chuyện, chia sẻ với nhau mà bình thường chắc chẳng bao giờ tự nhiên chúng mình nói đến chủ đề này.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest