Đồ chơi cho trẻ 0-18 tháng

Đây là danh sách các món đồ chơi mình thấy phù hợp và xứng đáng nhất cho các bạn nhỏ từ 0-18 tháng:

1.Gương
Gương là món đồ chơi hay ho và được yêu thích nhất của bạn Thóc nhà mình suốt khoảng 6 tháng đầu đời. Mình mua loại gương dán tường không vỡ, dán lên một tấm bìa cứng và đặt bên cạnh cho con nhìn.
Mình cũng mua sách có gương dựng lên cho con chơi, ngắm mình trong sách. Sách gương mình biết có cuốn That’s not my baby bán rất nhiều, ngoài ra còn nhiều cuốn khác nhưng gương hơi bé. Đợt mình mua được 1 cuốn Baby It’s you của Ruth Redford có gương rất to nhưng không phổ biến lắm, các bạn tìm các bên bán sách ngoại văn hoặc order nước ngoài về nha.

2. Kệ chữ A
Tin mình đi, kệ chữ A hay ho và tiện dụng hơn thảm nằm chơi nhiều. Chỉ cần một tấm chăn/ đệm dày, thêm cái kệ chữ A thì chỗ nào cũng có thể là nơi nằm chơi cho bé luôn.

3. Các loại xúc xắc, đồ chơi phát ra âm thanh
Mình có mua chuông đeo tay này, lục lạc gỗ, lúc lắc gỗ thuộc kiểu nhạc cụ bộ gõ vì mình thấy âm thanh nghe thanh và hay hơn là các đồ chơi nhựa và sắt. Mình hay phát ra âm thanh rồi di chuyển cho con nhìn theo.

4. Sách sờ chạm
Mình có hì hục làm 1 cái thảm sờ chạm cho Thóc nhưng không tiện dụng lắm, mình thấy sách sờ chạm tiện dụng hơn nhiều. Chắc nhiều bạn đã nghe quan điểm là trẻ sơ sinh phát triển trí não qua các giác quan và để phát triển xúc giác, sách sờ chạm là một món đồ chơi cực hay ho. Mình thường chà tay, chân con vào các miếng sờ chạm có cảm giác thô mịn khác nhau trong sách, lớn hơn xíu thì cọ má nữa. Bạn Thóc đến giờ mỗi lần giở sách sờ chạm Sâu ra lại cọ má mình vào sách, yêu lắm. Sách tiếng Việt có 2 cuốn là Sâu và Gà nhưng giá cũng tương đương sách tiếng Anh series That’s not my…. luôn.
Đồ chơi xúc giác cũng có mấy loại bóng, mình không mua nhưng mình nghĩ cũng ok để thay đổi.

5. Treo cũi và sách đen trắng
Mình có tìm hiểu thì đen trắng là hai màu kích thích thị giác mạnh nhất với trẻ sơ sinh nên mình có tự mua vải dạ làm treo nôi đen trắng cho Thóc, treo lên kệ chữ A cho con nhìn. Các bạn có thể tự làm hoặc mua treo nôi đen trắng mình thấy nhiều nơi bán lắm.
Sách đen trắng và kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh mình thấy có bộ sách Kích thích thị giác, Moi moi là mình thấy ổn. Sách dạng kéo dài ra thành tấm dài, mình hay để trước mặt hoặc một bên để con ngó đi đâu cũng thấy sách. Mình thấy sách này hay hơn là các tấm flashcard.

6. Bóng
Mình có 1 quả bóng vải, 1 quả bóng lục lạc chú sâu để kích thích con trườn, bò. Quả bóng lục lạc cũng có nhiều khe để giúp con dễ cầm nắm khi bắt đầu học cầm nắm.

7. Khu vườn năng động Little Tikes Activity Garden
Mình có thuê Jumperoo cho con nhưng mình thấy cái ấy không hay bằng cái khu vườn Khu vườn năng động Little Tikes Activity Garden. Cái này đắt nên mình chỉ thuê thôi, 100k/ tháng mà mình thuê đâu 3 tháng vì con chơi mãi không chán. Trên đó vừa có cửa mở ra mở vào, có điện thoại, có ấn nút nhạc, có xoay tròn, di chuyển…. nên bận rộn mãi.
Những món đồ bận rộn cho các bạn tầm 6 tháng ngồi được thế này có nhiều mẫu mã khác nhau nhưng mình không thích nhốt con lại một chỗ, mình thích để con tự do bò trườn đi khám phá hơn nên mình thấy cái khu vườn năng động hoặc các Activity cube sẽ ổn hơn.

8. Rối tay
Món này các bạn nhỏ cực kì cực kì thích, đến 6 tuổi còn thích luôn í. Các bạn nên mua loại rối to vừa cả bàn tay sẽ thích hơn là rối ngón tay nhé. Mình có mua sách rối tay nhưng không ổn vì sẽ không tháo con rối ra giặt được nên tốt nhất là mua rối riêng thôi.

9. Đàn nhạc
Hoặc một món đồ chơi kiểu ấn vào sẽ phát ra âm thanh. Đồ chơi này có thể chơi từ sơ sinh bằng cách để ở chỗ chân bé có thể với tới được để khuyến khích bé đạp chân rồi sau này là dùng tay chơi. Nhưng mình rất sợ ồn ào nên mình không mua đồ chơi mà mỗi lần ấn là chạy cả bài hát mà chỉ là một nốt nhạc thôi thì con có ấn loạn xạ cũng không đến nỗi tẩu hỏa nhập ma lắm.

Xe tập đi dù là loại chòi chân hay 3 con chim thì cũng đều không nên nha, tác dụng có giúp trẻ nhanh biết đi không thì chưa rõ ràng nhưng ghi nhận rất nhiều tai nạn liên quan đến việc dùng xe tập đi nếu bố mẹ không trông chừng cẩn thận rồi.

Tạm thời thế nhé, con lớn cái là quên hết giai đoạn trước luôn, nếu nhớ gì nữa thì mình sẽ bổ sung sau.

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest