Bí kíp chọn sách cho bé bắt đầu từ biết tự đọc ( từ 6-8 tuổi)

Tầm 6 tuổi, khi những em bé đã có thể tự đọc chữ, bố mẹ sẽ thấy khá phấn khích nhưng mình thấy có 2 sai lầm về việc đọc ở bé thời kì này mà nhiều bố mẹ hay gặp:

 

1) Con có thể tự đọc rồi, mình không cần đọc cho con nữa

Sự thật là các em bé vẫn cần bố mẹ đọc cho đến khoảng hết cấp 1 vì ba lí do. Thứ nhất, khi mới biết đọc, tốc độ đọc của các bạn ấy khá chậm nên ngại đọc. Lí do thứ 2 là có nhiều từ có thể bé đọc mà chưa hiểu, câu chuyện có thể nhiều tình tiết phức tạp, bé không hiểu nội dung thì dễ nản. Và thứ 3 là cần một thời gian để chuyển giao từ thói quen được bố mẹ đọc cho nghe sang thói quen tự đọc sách.

 

2. Chọn sách nhiều chữ cho con

Từ khi biết đọc, trẻ sẽ cần 1 khoảng thời gian “khá dài” để chuyển từ đọc truyện có tranh minh hoạ sang truyện chữ. Sách có tranh minh hoạ vừa có lượng chữ vừa phải, vừa đẹp, hấp dẫn hơn lại vừa chú thích nội dung lỡ đoạn nào bé đọc chưa hiểu thì nhìn tranh đoán. Chính vì thế mình thấy nhiều bố mẹ ngay lập tức mua sách chữ cho các bạn mới biết đọc thường sẽ khiến trẻ ngại đọc và lười đọc.

 

Vì thế, theo mình, thời kì trước khi trẻ có thể đọc trơn tru, đọc nhanh thì vẫn nên đọc sách tranh, mỗi trang khoảng trên dưới 20 từ thôi, như sách cho trẻ 3-6 tuổi.

Đến khi trẻ tự đọc tốt thì nên chọn sách ít tranh, nhiều chữ dần lên nhưng đủ hấp dẫn cho trẻ thu hút trước khi chuyển hẳn sang sách chữ. Một số đầu sách mà mình thấy phù hợp là:

 

1.Truyện tranh khoa học

Hình thức truyện tranh luôn thu hút các bạn nhỏ. Truyện tranh về các vấn đề khoa học vừa đủ hài hước, thu hút mà vẫn ý nghĩa và học hỏi được. Có 2 bộ mình rất ưng là bộ “Tìm hiểu cơ thể người” gồm 3 cuốn về hệ tiêu hoá, hệ tuần hoàn và hệ thần kinh. Bộ thứ 2 là về các nghề nghiệp mới như chuyên gia rô bốt, game…

 

2. Cuộc phiêu lưu của Quả lê khổng lồ

Cuốn sách này là lựa chọn phù hợp nhất cho thời kì chuyển giao vì số lượng tranh ít đi, chữ nhiều lên đúng cân bằng giữa sách tranh và sách chữ. Nội dung còn hài hước, khoa học nữa.

 

3.Sách khoa học ngắn và hấp dẫn:

Trẻ trên 5 tuổi đã có thể bắt đầu đọc sách khoa học đơn giản. Ví dụ như bộ Mùi gì thế nhỉ, Những sinh vật í ẹ, Bí kíp sinh tồn của loài đom đóm thực thụ, Bí kíp sinh tồn của loài cá mập chân chính, Những bí mật trẻ em cần biết… là những sách khoa học hài hước đủ đô cho các bạn nhỏ đầu cấp 1.

 

4.Chuyện Rừng, Những chuyện kể của Thorton Burger, Nhật ký cú nhỏ

Ba bộ này là tiêu biểu cho loại sách đã có phần chữ đã nhiều hẳn, tranh ít hơn, bước đệm cuối cùng trước khi chuyển sang sách chữ hẳn.

 

5. Truyện toàn chữ đơn giản

Lúc mới đọc truyện chữ thì mình nghĩ nên chọn truyện nội dung đơn giản, từng chương ngắn thì đỡ nản và dễ hiểu hơn là một truyện dài. Bộ “Hơi thở đồng xanh”, “Những lá thư nhờ gió gửi ai đó” đúng theo phong cách từng chương ngắn, câu chuyện ít tình tiết, đơn giản nhưng vẫn đủ thú vị và hấp dẫn.

Sau giai đoạn này, bé có thể chuyển sang truyện chữ mà các chương liên kết chặt chẽ với nhau hẳn như “Dế mèn phiêu lưu kí”, “Đội thỏ hoàng gian thành Luân Đôn”, “Thuyền trưởng quần lót”…. hay bất kì cuốn sách chữ nào mà đủ hấp dẫn bé <3

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest