Cách bố trí sách ở Tổ

Bài viết này để giúp các bạn dễ dàng tìm sách ở Tổ hơn và cũng là 1 bài chia sẻ với các bạn có mong muốn mở 1 thư viện nho nhỏ như Tổ nhé!

 

Sách ở Tổ chia theo ngôn ngữ và độ tuổi, có dán tem phân biệt ở mặt trước của sách. Sách được chia theo các mục sau:

 

Sách tiếng Việt cho trẻ từ 0-3 tuổi, tem có ghi VN0-3

Sách tiếng Việt cho trẻ từ 3-6 tuổi, tem có ghi VN3-6A, VN3-6B. VN3-6C

Sách tiếng Việt cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, tem có ghi VN6-12A, VN6-12B, VN6-12C

Sách tiếng Anh cho trẻ từ 0-3 tuổi, tem có ghi EN0-3

Sách tiếng Anh cho trẻ từ 3-6 tuổi, tem có ghi EN3-6

Sách tiếng Anh cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, tem có ghi EN6+

Sách cho cha mẹ, tem có ghi VNPRT

 

Tổ quản lý thẻ bằng phần mềm mã vạch nên mặt sau sách sẽ có tem mã vạch.

 

Sách ở Tổ được sắp xếp như sau:

 

1. Sách cho trẻ 0-3 tuổi (mã EN0-3 và VN0-3)

Nằm ở 2 giá sách trắng sát tường ngay lối đi vào, cạnh bảng chiến công đọc sách. Giá bên trái là sách tiếng Anh, giá bên phải là sách tiếng Việt.

2. Sách cho trẻ 3-6 tuổi

• Mã EN3-6 (sách tiếng Anh cho trẻ từ 3-6 tuổi): 2 cột bên trái, 6 ô dưới của giá sách lớn, chia theo ABC có dán ở từng ô.

• Mã VN3-6A (sách truyện theo bộ tiếng Việt cho trẻ từ 3-6 tuổi): 2 cột bên phải, 6 ô dưới của giá sách lớn, chia theo ABC có dán ở từng ô. Sách xếp theo tên của bộ chứ ko phải tên của từng cuốn để những cuốn cùng bộ sẽ ở cùng 1 ô cho mọi người dễ tìm.

• Mã VN3-6B (sách truyện lẻ tiếng Việt cho trẻ 3-6 tuổi): 4 thùng vàng ở dưới đất, cạnh giá sách ngôi nhà là sách truyện lẻ, chia theo ABC có dán ở từng thùng

• Mã VN3-6C (sách kiến thức, khoa học, kĩ năng tiếng Việt cho trẻ 3-6 tuổi): giá sách trưng bày và 3 giỏ ở sát bếp, chia theo ABC có dán ở từng thùng

3. Sách cho trẻ 6 tuổi

• EN6+ (sách tiếng Anh cho trẻ trên 6 tuổi): 4 hàng trên cùng của giá sách lớn

• VN6-12A (sách truyện tiếng Việt theo bộ cho trẻ trên 6 tuổi): giá sách cao sát tường, chia theo ABC, có dán ở từng ô. Sách xếp theo tên của bộ chứ ko phải tên của từng cuốn để những cuốn cùng bộ sẽ ở gần nhau.

• VN6-12B (sách truyện tiếng Việt lẻ cho trẻ trên 6 tuổi): giá sách cao sát giá ngôi nhà, chia theo ABC, có dán ở từng ô

• VN6-12C (sách kiến thức, khoa học, kĩ năng tiếng Việt cho trẻ trên 6 tuổi): giá sách trong phòng nhỏ, chia theo ABC, có dán ở từng ô

Sau một thời gian liên tục thêm sách, thêm giá thì mình thấy hiện tại đây là cách phân loại và sắp xếp phù hợp nhất, dễ tìm nhất. Những điều quan trọng nhất khi chia khu này là:

 

– Sách được mượn nhiều nhất ở Tổ là sách cho trẻ 3-6 tuổi tiếng Việt nên mình phải chia nhỏ ra 3 khu để các bạn không tập trung lại 1 chỗ, chờ đợi để đến lượt tìm sách.

 

– Sách truyện tranh và kiến thức cho trẻ lớn cho vào phòng nhỏ để các anh chị lớn có nơi yên tĩnh để đọc và phòng lớn bớt đông đúc.

 

– Sách cho các em nhỏ dưới 3 tuổi ở giá nhìn rõ bìa sách để dễ thu hút các bé nhỏ và dễ chọn sách hơn.

 

– Tất cả sách để ở vừa tầm với của trẻ, 1 vài chỗ trên cao quá là sách cho cha mẹ hoặc sách rất kén người đọc.

 

– Có 1 giá trưng bày từ phòng khách nhìn vào phòng ngủ nhỏ để các anh chị lớn thấy các sách nổi bật, thu hút các anh chị

 

Nếu các bạn cần tìm cuốn nào đó mà vẫn k thấy thì cứ hỏi cô thủ thư nha, cô biết chỗ mọi cuốn sách ở Tổ :))

 

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest