Review sách: Những thứ đơn giản và nhỏ bé được tạo ra như thế nào?

Cuốn sách này được đặt trong giỏ sách mới của Tổ tuần qua mà không ai mượn về làm mình nhớ đến tình trạng hai cuốn sách mình mới review gần đây là “Dạy voi nhảy” và “Bữa tiệc đầm ấm” đều đang ế ẩm và bán giảm khoảng 60%. Hay như cuốn “Đọc vị tâm trí trẻ” thuộc hàng kinh điển về nuôi dạy con trên thế giới mà chìm nghỉm ở Việt Nam. Chuyện gì đang xảy ra vậy nhỉ?

Thật tình chỉ cần nhìn bìa và tên sách thôi đã thấy cuốn sách này cực kì hay ho rồi. Bọn nhóc lúc nào cũng thắc mắc cái này làm như thế nào, cái kia làm như thế nào, đôi khi chúng ta thấy quá trình ấy quá phức tạp để giải thích. Cuốn sách này sẽ đưa các bạn ấy đi một chuyến du hành đến hành trình tạo ra những thứ đơn giản, gần gũi như cái thìa, cái áo, cái ghế… từ A-Z, từ khi khai thác quặng dưới hầm mỏ hoặc trồng cây bông cho đến khi thành hình và bán trong cửa hàng. Đó là một hành trình cực kì thú vị và kì diệu.

 

Điều thú vị nhất của cuốn sách này chính là cách trình bày rất dễ nhìn, dễ đọc, nhìn qua thấy dễ hiểu, hấp dẫn, không nhiều chữ lắm nhưng kì thực cực kì nhiều thông tin, cuốn hút bọn trẻ đọc từ chỗ này sang chỗ khác. Mỗi món đồ sẽ có một trang gấp mở ra siêu to với hành trình tạo ra nó, các nguyên liệu cần thiết được lấy từ đâu, cùng đi về xưởng để sản xuất và cuối cùng là đến cửa hàng.

 

Những thông tin sâu hơn mà trên trang đôi không thể hiện hết thì có những phần mở rộng ra để trẻ có thể tìm hiểu thêm. Ví dụ để sản xuất một chiếc thìa, tờ đôi to chỉ thể hiện than cốc, đá vôi và quặng sắt được khai thác và đưa về xưởng sản xuất quặng sắt để sản xuất thành thép không gỉ. Tuy nhiên, phần thông tin mở rộng sẽ nói rõ quá trình sản xuất thép không gỉ này từng bước với các dụng cụ như thế nào, giống như đi vào bên trong xưởng sản xuất quặng sắt vậy. Thế nên trẻ sẽ không có cảm giác bị ngợp thông tin, chúng có thể thích thì tìm hiểu sâu hơn, đọc phần mở rộng, nếu không thì thôi. Hoặc chúng có thể đọc nhiều lần, lần đầu thì lướt qua thôi, lần sau nếu thích và hiểu rồi có thể đi sâu hơn.

Thực tình là mình chưa thấy cuốn sách nào về hành trình sản xuất đồ vật dễ hiểu, hay ho và thú vị như cuốn này đâu ấy, vì sao nó ế ẩm vậy?

Bài viết liên quan

Định kiến giới ở trẻ

“Con trai mà nhát cáy, khóc cái gì!” “Con gái mà nghịch hơn con trai.” “Thôi mình con trai mình nhường con gái!” “Con trai

Về Tổ Líu Lo

Tổ Líu Lo là kênh thông tin về sách và đọc sách cho trẻ.

Những review và chia sẻ của chúng mình hi vọng sẽ hữu ích để bố mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách phù hợp nhất, gợi ý  đọc sách hiệu quả và vui vẻ nhất để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho bé.

Theo dõi Tổ

Nhận những bài viết mới nhất của Tổ gửi qua email hàng tuần

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest